Mất ATGT trên QL1 tuyến tránh TP Phủ Lý

09/05/2017 09:14

Tại ngã năm Bút Sơn giao cắt giữa đường tránh TP Phủ Lý và ĐT494B, phương tiện giao thông qua nút giao rất đông.

Mất ATGT trên QL1 tuyến tránh TP Phủ Lý 1

TNGT giữa xe đám cưới và xe tải tại ngã năm Bút Sơn ngày 19/3, làm 3 người chết, nhiều người bị thương

10h25 sáng 3/5, tại ngã năm Bút Sơn giao cắt giữa đường tránh TP Phủ Lý và đường tỉnh 494B (thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã xảy ra vụ TNGT giữa xe tải BKS 99C-076.49 chạy hướng Hà Nội - Ninh Bình và xe tải BKS 98C-078.37 hướng Phủ Lý - Kim Bảng. May mắn vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, nhưng cả hai xe bị hư hỏng, hàng hóa đổ tràn ra đường.

Cũng tại nút giao thông này, ngày 19/3 đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách 16 chỗ BKS 29B-177.04 chở khách đi đám cưới về và xe tải chở vật liệu xây dựng BKS 89C-110.02, khiến 3 người tử vong, 16 người bị thương.

Thực tế, tại ngã năm Bút Sơn giao cắt giữa đường tránh TP Phủ Lý và đường tỉnh 494B , PV Báo Giao thông nhận thấy lưu lượng phương tiện giao thông qua nút giao rất đông, trong đó có nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng. Do nút giao không có hệ thống đèn tín hiệu giao thông, không có biển báo hiệu giảm tốc độ, nên các phương tiện chạy qua nút giao rất nhanh và lộn xộn. Ngay gần nút giao lại có tòa nhà ba tầng chiếm gọn một góc ngã năm khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Soi, nhà gần ngã năm Bút Sơn cho biết, tại ngã năm này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông. “Không chỉ đoạn ngã năm Bút Sơn, trên tuyến QL1, đoạn tránh TP Phủ Lý còn nhiều điểm mất ATGT như đường giao cắt không có hệ thống đèn tín hiệu giao thông, không có biển báo giảm tốc độ trước khi vào nút giao”, ông Soi nói.

Trước thực trạng TNGT gia tăng trên tuyến tránh TP Phủ Lý, cuối tháng 3 vừa qua, văn phòng Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra công tác bảo đảm ATGT trên tuyến đường này. Sau khi kiểm tra, rà soát các vị trí nút giao trên tuyến tránh, đoàn kiểm tra nhận thấy tất cả các nút giao trên tuyến tránh, hệ thống ATGT đã được bố trí khá đầy đủ. Tuy nhiên, để hạn chế đến mức thấp nhất về TNGT trên tuyến, đoàn đã thống nhất bổ sung một số hạng mục ATGT như biển chỉ hướng đường, biển báo đi chậm, biển báo giao với đường không ưu tiên, đèn cảnh báo chớp vàng, đèn tín hiệu giao thông, sơn giảm tốc… tại 10 nút giao và cầu Kiện Khê; Bổ sung biển báo, vạch sơn kẻ đường, sơn lại những vạch kẻ đường bị mờ trên toàn tuyến. Ban ATGT tỉnh Hà Nam cũng đề nghị Công an huyện Kim Bảng tăng cường phối hợp đẩy mạnh thông tin tuyên truyền những quy định của pháp luật về ATGT đến các tầng lớp nhân dân, nhất là hộ dân sinh sống gần tuyến đường tránh.

“Đến thời điểm hiện tại, tuyến đường đã sơn gờ giảm tốc, bổ sung biển giao nhau tại các nút giao, còn hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các điểm giao nhau và biển hạn chế tốc độ còn đang chờ Tổng cục Đường bộ VN nghiên cứu, chấp thuận”, ông Bùi Đức Tĩnh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Nam cho biết.

Ông Tĩnh cũng khuyến cáo, người tham gia giao thông khi đi trên tuyến cần chấp hành nghiêm Luật GTĐB, không phóng nhanh, vượt ẩu, giảm tốc độ và chú ý quan sát để tránh va chạm, TNGT cho mình và mọi người xung quanh.

Hải Quỳnh