Mất ATGT do cầu Đuống không đèn chiếu sáng

10/02/2020 17:15

Hệ thống đèn chiếu sáng tại cầu Đuống không hoạt động, làm tăng nguy cơ mất ATGT khi phương tiện lưu thông qua đây vào ban đêm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cầu Đuống không được lắp đặt hệ thống chiếu sáng vào ban đêm gây bất an cho người lưu thông

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải video ghi lại cảnh cầu Đuống ban đêm không có đèn điện chiếu sáng khiến các phương tiện lưu thông khó khăn, gây mất ATGT.

Sau khi đoạn video đăng tải đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận. Hầu hết mọi người đều bức xúc khi cho rằng, lưu thông ban đêm là nỗi ám ảnh cho người dân khi đi qua cây cầu này vì đã có nhiều vụ TNGT do tầm nhìn bị hạn chế. Cùng đó, lợi dụng đêm tối đã có nhiều vụ cướp hoặc gây tai nạn bỏ chạy trên cầu. Đã thế, mặt cầu xuống cấp lồi lõm và đã có những vụ xe máy tự ngã do không nhìn thấy những “ổ gà” trên mặt cầu.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, cầu Đuống có chiều dài 225m nối liền từ thị trấn Yên Viên, Gia Lâm sang phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội. Cầu Đuống có tuổi thọ gần 38 năm - là cây cầu quan trọng trên QL1 đi các tỉnh phía Bắc như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn và đi QL3 tới nhiều tỉnh khác. Giống như cầu Long Biên, cầu Đuống có đường sắt đơn khổ 1.435mm ở chính giữa, hai bên có làn đường cho các phương tiện cơ giới. Hàng ngày có hàng nghìn lượt xe qua lại.

Quan sát của PV, hiện bề mặt cầu Đuống đang xuống cấp, mặt cầu với những vết nứt xẻ rãnh cắt ngang chằng chịt. Thậm chí, vị trí mặt đường hướng về trung tâm thành phố xuất hiện nhiều “ổ trâu”, trơ cả lõi sắt.

“Nhiều xe trọng tải lớn chở hàng vào ban đêm lưu thông qua khiến cầu nhanh chóng xuống cấp. Trời nhá nhem tối lưu thông qua cầu không đèn gặp các xe tải ầm ầm kéo qua là hai bố con tôi sợ phải phanh xe gấp”, ông Chiến, một người dân gần cầu Đuống bộc bạch.

Ông Tạ Đức Giang, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội cho rằng, tình trạng xuống cấp, mất ATGT của cầu Đuống đã diễn ra từ lâu, song vẫn chưa được xử lý triệt để. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu đơn vị quản lý cầu phải khẩn trương xử lý các điểm xuống cấp và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo an toàn cho người dân đi lại”, ông Giang cho biết.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Long, Phó giám đốc Công ty CP Đường sắt Hà Hải (đơn vị quản lý cầu Đuống) thừa nhận tình trạng trên cầu này không được bố trí hệ thống chiếu sáng.

Theo ông Long, đơn vị cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh sau đó lại gửi văn bản kiến nghị TP Hà Nội lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và bỏ kinh phí hàng tháng chi trả tiền điện. “Chúng tôi chỉ quản lý bảo trì phần đường sắt, trong định mức cầu không có phần chi cho việc này. TP Hà Nội phải bỏ kinh phí để lắp đặt hệ thống chiếu sáng và thanh toán tiền điện hàng tháng”, ông Long cho hay.

Lê Tươi