Mạnh tay xử lý xe không nhường đường cho xe ưu tiên

29/05/2018 06:32

Theo quy định, nếu nhìn, nghe tín hiệu phát ra từ các xe được quyền ưu tiên thì tài xế phải nhường đường...

mạnh tay xử lý xe không nhường đường cho xe ưu tiên

Tổ công tác chuyên đề đang xử lý, lập biên bản vi phạm đối với ô tô tải đầu kéo BKS 36C-145.22/36R-008.61

Nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát và đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch TTKS xử lý các phương tiện không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên lưu thông trên tuyến QL1.

Phớt lờ tín hiệu xin nhường đường

Ngày 2/5, trên tuyến QL1 qua địa phận tỉnh Thanh Hóa, xe ô tô BKS 36B-3599 của Trạm CSGT QL1 bật tín hiệu còi, đèn ưu tiên suốt dọc đường đi từ khu vực phía Nam Thanh Hóa ra vùng giáp ranh tỉnh Ninh Bình. Khi gặp phương tiện đang lưu thông cùng chiều nếu không bật xi nhan di chuyển sang bên phải nhường đường, Tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra giấy tờ và lập biên bản vi phạm hành chính.

Để xử lý xe vi phạm lỗi này, Tổ công tác làm chuyên đề xử lý vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên đã phải sử dụng thiết bị hỗ trợ từ Bộ Công an cấp để ghi hình di động. Đây là bằng chứng chứng minh vi phạm của các tài xế. Quan sát cho thấy, không ít trường hợp, lái xe phớt lờ tín hiệu của xe ưu tiên.

Từ ngày 16/4-22/5, Tổ công tác chuyên đề của Trạm CSGT QL1 đã lập biên bản xử phạt được 255 trường hợp vi phạm lỗi không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn với số tiền phạt trên 114,7 triệu đồng.

Đơn cử, vào lúc 9h, xe của CSGT bật đèn, còi ra tín hiệu ưu tiên trên đoạn tuyến qua địa phận TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa), xe ôtô tải đầu kéo BKS 36C-145.22/36R-008.61 do Phan Thanh Việt (SN 1983, ngụ tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) điều khiển lưu thông theo hướng Thanh Hóa - Hà Nội đã không nhường đường. Hình ảnh vi phạm này được ghi lại bằng camera nghiệp vụ, nên lái xe Việt đã nhận lỗi và ký vào biên bản xử phạt.

11h cùng ngày, trên QL1 qua huyện Hậu Lộc, Tổ công tác lập biên bản xử lý vi phạm đối với xe ô tô đầu kéo BKS 36C-136.71/ 36R-007.79 do Trịnh Tuấn Anh (SN 1990, ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) điều khiển không nhường đường cho xe có quyền được ưu tiên. Tài xế Trịnh Tuấn Anh phân bua: “Em đang chở hàng từ Quảng Ninh về. Từ hôm qua tới giờ em ít ngủ, hơi mệt nên không để ý tín hiệu đèn, còi của xe cảnh sát. Em chấp nhận nộp phạt và sẽ rút kinh nghiệm”.

Anh Cao Mạnh Tiến (44 tuổi), Tổ trưởng Tổ Xe Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết đã có hơn 20 năm trong nghề lái xe cứu thương. “Trên đường, không ít lần tôi phải dùng tới loa phóng thanh để thông báo cho phương tiện đi trước biết vì nhiều khi các tài xế không chú ý đến tín hiệu xe ưu tiên. Bình thường trên đường nếu các xe chuyển làn nhường đường cho xe ưu tiên, thì xe ưu tiên chỉ sử dụng thời gian rất ít”.

Thiếu tá Hoàng Văn Chung, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên đề xử lý xe không nhường đường cho xe ưu tiên cho hay, khi bắt đầu triển khai chuyên đề này, ban đầu có rất nhiều trường hợp vi phạm nhưng qua công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hiện nay vi phạm có dấu hiệu giảm dần.

“Theo quy định, các phương tiện khi lưu thông trên đường, nếu nhìn, nghe tín hiệu phát ra từ các xe được quyền ưu tiên thì tài xế điều khiển phương tiện quan sát bên phải đường thấy an toàn bật tín hiệu xi nhan sang đường nhường cho xe ưu tiên đi trước. Các xe vi phạm đều được chúng tôi cho xem hình ảnh ghi lại và hiển thị thời gian không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên, nên đều tâm phục, khẩu phục nhận lỗi”, Thiếu tá Chung nói.

Rà soát xe được lắp tín hiệu ưu tiên

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 89/KH-CAT-PC67 ngày 10/4/2018 của Giám đốc Công an tỉnh về cao điểm xử lý các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ liên quan đến xe được quyền ưu tiên, Phòng PC67 Công an tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch rà soát, kiểm tra xử lý các trường hợp liên quan đến xe được quyền ưu tiên trên các tuyến QL1A, QL45, QL47, QL217, QL10, đường mòn Hồ Chí Minh và đường Nghi Sơn - Bãi Trành.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT yêu cầu các tổ TTKS, đăng ký xe rà soát, thống kê các xe ôtô, môtô đã được cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đã đăng ký, quản lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Lên danh mục cụ thể phục vụ tổng kiểm tra. Đối với xe được quyền ưu tiên lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định phải lập biên bản và yêu cầu thay thế, lắp đặt theo đúng quy định.

Còn đối với xe đã lắp thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nhưng bị hư hỏng, cũ nát, hết niên hạn sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc thanh lý phải thu hồi giấy phép sử dụng và thiết bị phát tín hiệu ưu tiên theo quy định. Những trường hợp xe được quyền ưu tiên nhưng không có giấy phép sử dụng, phải làm thủ tục cấp giấy phép theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BCA-BCT ngày 8/3/2012 giữa Bộ Công an và Bộ Công thương.

Phúc Tuấn