Mang cả cầu bến làm... đò ngang chở khách qua sông Hồng

11/07/2016 15:40

Thanh tra đường thuỷ vừa phát hiện một bến khách ngang sông tại Hà Nội dùng cầu bến chở khách qua sông Hồng.

Mang cả cầu bến làm... đò ngang chở khách qua sông Hồng 1

Thanh tra đường thủy lập biên bản, xử phạt vi phạm tại bến đò Kim Lan

Ngày 9-10/7, ông Trần Văn Khiết, Đội trưởng Đội Thanh tra- An toàn số 2 thuộc Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc (Cục Đường thủy nội địa phía Bắc) cho biết, Đội đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định tại một số bến khách ngang sông trên địa bàn TP. Hà Nội. 

Qua kiểm tra, Đội đã phát hiện bến đò Lĩnh Nam - Kim Lan (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) đưa phương tiện HN-0058 đã hết hạn đăng kiểm để chở khách qua sông. Chủ bến khai nhận, phương tiện HN-0058 vốn được dùng để làm cầu bến cho khách đi từ bờ sang phương tiện nhưng sau đó đã tận dụng để chở khách qua sông.

Tại đây, lực lượng kiểm tra còn phát hiện người điều khiển phương tiện trên không có chứng chỉ chuyên môn nên đã kiên quyết lập biên bản vi phạm, xử phạt 1 triệu đồng đối với bến để xảy ra vi phạm trên.

“Quá trình kiểm tra, các bến khách trên sông Hồng qua địa bàn quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín… dù được trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh trên phương tiện nhưng chỉ khi lực lượng thanh tra xuất hiện, người vận hành phương tiện mới phát cho khách đi đò. Khi không có lực lượng chức năng, việc thực hiện thiếu tự giác”, ông Khiết cho biết.

Sau khi thực hiện kiểm tra, Đội Thanh tra - An toàn số 2 đã tuyên truyền, yêu cầu chủ bến, người lái phương tiện phải thực hiện nghiêm quy định phát, hướng dẫn khách sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh. Đồng thời đã yêu cầu các chủ bến ký cam kết thực hiện, gắn lên phương tiện biển tuyên truyền “Tính mạng con người là trên hết. Sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh khi đi đò” để vận động khách đi đò thực hiện.

Trước đó, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc có văn bản đề nghị UBND và Ban ATGT TP. Hà Nội giải tỏa bến đò ngang không phép, phương tiện không đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động chở người qua sông Hồng, thuộc địa bàn xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Hồng Xiêm