"Mái trường văn hóa an toàn hàng không"

09/10/2014 16:17

Đây là danh hiệu tuy còn rất mới nhưng đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về văn hóa an toàn hàng không cho cộng đồng…

"mái trường văn hóa an toàn hàng không"
Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường trao tặng danh hiệu và gắn biển “Mái trường văn hóa an toàn hàng không” cho Trường THCS Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ

Cách đây 5 năm (năm 2009) tại Trường THCS Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không VN phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong ngành đã thí điểm phát động cuộc thi tìm hiểu kiến thức về văn hóa an toàn hàng không với tên gọi “Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương”. Trên cơ sở những thành công của chương trình tại Điện Biên Phủ, Cục Hàng không VN đã quyết định phát động triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc.

Trong 5 năm qua, cuộc thi đã được triển khai tổ chức tại nhiều cảng hàng không, sân bay với sự tham gia của hàng vạn học sinh THCS, hàng nghìn cán bộ đoàn, hội, đội chủ chốt, cán bộ lãnh đạo địa phương… góp phần không nhỏ trong công tác bảo đảm cho những chuyến bay an toàn, điều hòa, hiệu quả.

Việc tham gia cuộc thi tích cực của các em học sinh cũng như của các bậc phụ huynh và thày, cô giáo thể hiện rõ nhận thức quan trọng về bảo đảm an toàn hàng không là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị.

Sau 5 năm thực hiện, năm 2014, Cục Hàng không VN đã quyết định triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không lên một tầm cao mới bằng việc phát động cuộc vận động nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không giai đoạn 2014 - 2020.

Nhân kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình, Cục Hàng không VN đã trao tặng danh hiệu và gắn biển “Mái trường văn hóa an toàn hàng không” cho Trường THCS Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Trường THCS Thanh Trường là đơn vị đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ măng non xây dựng và bảo đảm an toàn hàng không, 100% học sinh nhà trường ký bản cam kết không vi phạm các quy định về an toàn hàng không.

Trường THCS Thanh Trường cũng là mô hình thí điểm của việc công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa an toàn hàng không” mà Cục Hàng không VN sẽ tiến hành triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc nhằm mục đích huy động sức mạnh của toàn thể cộng đồng, xã hội cùng chung tay góp phần bảo đảm an toàn hàng không.

T.P