“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh

10/12/2020 13:57

Hàng loạt ổ gà xuất hiện dày đặc trên đường và các cây cầu ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh đang là mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 1

Ổ gà chi chít trên mặt đường tuyến tránh thị xã Kỳ Anh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Ngày 10/12, đi dọc tuyến Quốc lộ 1 đoạn tránh thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), PV không khỏi ái ngại khi mặt đường ở đây xuất hiện quá nhiều ổ gà. Đáng nói ổ gà không tập trung ở 1 vài điểm mà cứ chốc chốc lại xuất hiện ổ gà.

Theo quan sát, những ổ gà này được hình thành ở những đoàn đường mới được cào bóc và thảm lại. Lớp nhựa thảm mới thoạt nhìn có cảm giác kém kết dính, nhiều đoạn bị nứt chân chim dọc theo các vệt bánh xe chạy.

Như ở Km 583+800 có 3 chiếc ổ gà lớn nối tiếp nhau lại trên mặt bị nứt gãy, bong bật; Km 573+900 có 10 chiếc ổ gà liên tiếp trong đoạn đường khoảng 10m; Km 585+400 có 3 ổ gà; ở cầu Khe Lau Km 581+600, cầu Thầu Dầu Km 586+383 mặt cầu cũng lỗ chỗ ổ gà, ngoài ra các khe co giãn bị hỏng hình thành những chiếc rãnh cắt ngang đường vô cùng nguy hiểm.

Có vị trí bê tông trước khe co giãn bị vỡ, trồi ra những thanh thép đâm ngược lên, nếu xe máy chẳng may bị thanh sắt này đâm phải thì hậu quả rất khó lường.

Bác Nguyễn Văn Năm - người xã Kỳ Trinh, lắc đầu ngao ngán: Đường này chúng tôi chỉ dám đi vào ban ngày, vì mình còn nhìn thấy ổ gà để mà tránh. Chứ ban đêm thì chịu, nếu có việc cần kíp thì cũng phải đi thật chậm, không thì nguy hiểm lắm.

Lái xe tải tuyến Bắc - Nam Nguyễn Cao Cường thì cho biết: Đường này năm nào chẳng hỏng. Lúc mới làm xong thì hằn lún, cào đi rồi thì hỏng. Họ vá vá, sửa sửa suốt, được đoạn này thì hỏng đoạn khác. Lái xe chúng tôi sợ nhất là lúc đi qua các cầu, không để ý để xe sa vào hố là có thể bị gãy nhíp, bể bánh liền.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tình trạng ổ gà xuất hiện dày đặc này bắt đầu từ sau đợt mưa bão tháng 10 và hiện đang ngày một trầm trọng hơn. Cũng có vị trí đã được vá tạm để đảm bảo giao thông, nhưng với việc đường hư hỏng nhiều như vậy, rất cần có giải pháp căn cơ hơn.

Ông Bùi Văn Rạng - Phó Giám đốc Ban QLDA 2 cho biết: Hiện tại đường đã hết thời gian bảo hành. Nhà thầu và ban cũng đã nhiều lần sửa chữa khi xuất hiện hư hỏng. Chúng tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay, chỗ nào hư hỏng thì sẽ cho sửa.

Trong khi đó ông Nguyễn Thanh Hoài - Cục phó Cục QLĐB II, cho biết: Khi phát hiện hư hỏng trên tuyến tránh Tx. Kỳ Anh, Cục đã có văn bản báo cáo Tổng cục ĐBVN và yêu cầu Ban QLDA 2, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường có biện pháp khắc phục. Trước mắt, các bên đã thống nhất theo phương án xác định phần nào hư hỏng do bão lũ thì sẽ sử dụng tiền bảo trì để sửa chữa. Còn hạng mục nào hư hỏng trong thời gian bảo hành thì Ban và nhà thầu bỏ kinh phí. Trong tuần nay, Cục sẽ cho triển khai dặm vá ổ gà để đảm bảo giao thông.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km 556+00 - Km 589+600 ở Hà Tĩnh (tuyến tránh thị xã Kỳ Anh) có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án An toàn giao thông (nay là Ban QLDA2) làm chủ đầu tư, được hoàn thành và bàn giao đưa vào khai thác từ tháng 7/2015.

Thời gian bảo hành của dự án là 48 tháng. Đoạn bị hư hỏng tập trung chính ở đoạn do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường thi công.

Một số hình ảnh trên tuyến tránh thị xã Kỳ Anh:

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 2

3 ổ gà liên tiếp ở đúng vị trí xe chạy.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 3

Lớp nhựa mới thảm nứt gãy bong bật hình thành các mảng ổ gà lớn.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 4

Độ sâu của các ổ gà có khác nhau nhưng đa phần là 5 - 10 cm

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 5

Ổ gà xuất hiện ở nhiều đoạn, nhiều vị trí khác nhau và có nguy cơ phát sinh thêm nhiều.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 6

Ổ gà dày đặc trên mặt cầu.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 7

Khe co giãn nứt gãy trơ sắt thép.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 8

Như những chiếc bẫy ngang đường.

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 9

Xe ô tô phải lấn làn, đi sai làn để tránh né

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 10

Một số vị trí được vá tạm nhưng không mang lại hiệu quả

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 11

“Ma trận ổ gà” rình rập người đi đường ở tuyến tránh thị xã Kỳ Anh 12

Người đi xe máy sẽ gặp nguy hiểm nếu chẳng may sa vào những trận địa ổ gà như thế này.

Văn Thanh