Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển

01/12/2014 13:37

Sáng nay (1/12) tại cảng PVC-MS Vũng tàu, Cục Hàng hải VN chủ trì cùng với 9 lực lượng chức năng tại Vũng Tàu tổ chức diễn tập phòng chống khủng bố đảm bảo an ninh cảng biển năm 2014.

Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển 1
Huy động những lực lượng tinh nhuệ tham gia diễn tập

Tình huống giả định là một nhóm khủng bố tấn công cảng PVC-MS, khống chế bảo vệ cảng, bắt 30 công nhân làm con tin, yêu cầu trong 1h phải cung cấp tàu, thực phẩm và 1 triệu USD để chúng chạy ra nước ngoài. Tình huống rất khẩn cấp, an ninh cảng được báo động cấp độ 3. Công nhân cảng lập tức  được sơ tán khỏi cảng, hiện trường được phong tỏa, bao vây, phá sóng. Một mặt lực lượng chức năng cử người đàm phán thương thuyết để giải cứu con tin, 1 tàu biển được điều đến cảng phục vụ cho thương thuyết nhằm kéo dài thời gian, một mặt lực lượng đặc nhiệm chuẩn bị sẵn sàng tấn công khống chế bọn khủng bố, giải cứu con tin, phá bom mìn, cứu thương...

Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển 2
Và cả những phương tiện hiện đại

Trên bờ, sau khi lực lượng đặc nhiệm tấn công, giải cứu được con tin, tiêu diệt được một số tên khủng bố, số khác cướp tàu chạy ra biển. Lúc này cuộc tấn công trên biển diễn ra. Bộ đội biên phòng với sự hỗ trợ của cảng vụ hàng hải, cảnh sát biển đã bằng hai mũi truy bắt và chặn tàu khủng bố, bắt gọn nhóm khủng bố ngoan cố. Thượng tá Trần Giang Thanh, Cục Chống khủng bố A67 Bộ Công An cho biết, tình huống diễn tập được mô phỏng tương tự thực tế đã diễn ra tại Vũng Tàu năm 2012, khi bọn khủng bố tấn công định cướp một tàu nước ngoài đang neo đậu, song đã bị lực lượng chức năng khống chế, phá tan âm mưu.

Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển 3
Hợp đồng tác chiến dập tắt đám cháy

Theo ông Nguyễn Nhật – Cục trưởng cục Hàng Hải VN, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập: “Khủng bố đang trở thành mối đe dọa toàn cầu. Thời gian gần đây vùng biển Việt Nam và khu vực biển quanh Malacca là điểm nóng cướp biển. Nhiều vụ tàu lạ tấn công ngư dân Việt Nam, các đối tượng có vũ khí nóng đột nhập trái phép tàu nước ngoài, gây thương tích thủy thủ, hay trường hợp tàu biển Việt Nam bị hải tặc tấn công... là những ví dụ điển hình cho điều này”.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, có một bờ biển dài với 44 cảng biển lớn nhỏ, năng lực hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển đạt gần 500 triệu tấn/năm và đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế của đất nước nên việc đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải là rất quan trọng.

Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển 4
Truy đuổi các đối tượng bỏ chạy

Cảng biển Việt Nam cho đến nay vẫn được coi là điểm đến an toàn của tàu thuyền quốc tế. Chính điều này đã góp phần thu hút số lớn tàu thuyền các nước cập cảng, lượng hàng hóa lưu thông qua cảng biển Việt Nam ngày càng lớn và các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch bằng đường biển quốc tế kết nối với nước ta ngày càng phát triển.  Tuy nhiên, tình hình bất ổn trong khu vực và thế giới, đặc biệt suy thoái kinh tế kéo dài, đã tạo ra những nguy cơ thách thức mới cho tự do hàng hải, an toàn hàng hải và an ninh hàng hải.

Lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, đảm bảo an ninh cảng biển 5
Buổi diễn tập thành công tốt đẹp, tất cả các đối tượng khủng bố đều bị bắt giữ

Vì vậy, việc bảo đảm an ninh cảng biển vẫn luôn là vấn đề cấp thiết, quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Đông đánh giá cao khả năng chỉ huy, chỉ đạo tác chiến trong tình huống xử lý xự cố an ninh cảng biển, xử lý tình huống khủng bố. “Tôi đánh gia tình huống diễn tập đã phù hợp với thực tế, kết quả diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức cho CBCNV ngành Hàng hải đồng thời đây cũng là dịp tốt đánh giá khả năng chỉ huy, chỉ đạo tác chiến”.

Phương Anh - Mai Huyên