Long An: Xe chở lúa quá tải tung hoành đường quê

27/04/2016 07:38

Hàng ngày có hàng chục xe tải loại nhỏ, cơi nới thành thùng chất đầy lúa chạy rầm rầm trên đường.

long an: xe chở lúa quá tải tung hoành đường quê

Xe chở lúa quá tải trả hàng tại địa bàn huyện Tân Trụ, Long An (Chụp trưa 20/4) 

Qua đường dây nóng của Báo Giao thông, người dân phản ánh thời gian qua, tình trạng những chiếc xe tải cơi nới thùng, chở lúa vượt tải trọng, chạy bạt mạng trên các tuyến đường huyện Tân Trụ (Long An) diễn ra nhức nhối và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Chất lúa có ngọn, chạy bạt mạng trên đường

Theo người dân địa phương, trên các tuyến đường 833, 832, Cao Thị Mai… của huyện Tân Trụ hàng ngày có hàng chục xe tải loại nhỏ, cơi nới thành thùng chất đầy lúa chạy rầm rầm trên đường. Anh Nguyễn Văn Mười (trú tại xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ) bức xúc: “Cứ từ 11h trưa cho đến sẩm tối, có khi đến tận 20h, những chiếc xe này chạy khắp các tuyến đường liên xóm, ấp, xã và đường tỉnh để vận chuyển lúa ra các nhà máy xay xát. Những chiếc xe chở lúa thường chở quá tải, chất cao có ngọn, vượt lên khỏi thành thùng và chạy bạt mạng trên đường, rất nguy hiểm”.

Tương tự, anh Trần Thanh Hùng ở đường Cao Thị Mai cho biết, hầu hết các xe chở lúa đều nằm trên địa bàn huyện Tân Trụ, đến mùa thu hoạch, chủ phương tiện cho cơi nới thành thùng cao lên khoảng 1m để chở được nhiều lúa hơn.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, lúa sau khi thu hoạch được tập kết về các nhà máy nằm trên đường 833 thuộc địa bàn xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ và được các xe tải đến đây chở đi. Điều đáng nói là dù xe chở đầy lúa, vượt tải trọng nhưng khi lưu thông trên các tuyến đường đông dân cư nhưng tài xế luôn chạy tốc độ cao…

Ông Nguyễn Văn Huyền, Trưởng ấp Bình Đông, xã Bình Trinh Đông cho biết, không chỉ có xe tải loại nhỏ chở lúa, nhiều xe tải loại lớn chở vật tư xây dựng vượt tải trọng, chạy vào các tuyến đường liên ấp, liên xã phá hỏng nhiều đoạn đường giao thông trên địa bàn. Ấp đã kiến nghị với cơ quan chức năng, nhưng việc xử lý chưa triệt để.

Án binh khi TTGT ra quân xử lý

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, ông Đặng Hoàng Tuấn, Chánh TTGT (Sở GTVT tỉnh Long An) cho biết, trong tháng 2, TTGT tỉnh Long An đã phát hiện, lập biên bản xử lý 33 vụ xe chở lúa quá tải trọng cầu, đường và đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 550 triệu đồng. Trong đó, có 12 xe chở lúa vượt tải trọng 100%, bị bắt trong một đêm. Ngoài phạt tiền, TTGT đã buộc các tài xế, chủ phương tiện hạ tải

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng rất khó xử lý dứt điểm do một số đối tượng canh đường cho xe quá tải, thường xuyên theo bám lực lượng chức năng. Khi TTGT tổ chức tuần tra, kiểm soát, các đối tượng canh đường thông báo cho tài xế, chủ các phương tiện chở hàng quá tải để đối phó. Khi đó, các xe lại “án binh bất động” chờ đến khi lực lượng rút đi lại chạy tiếp.

“Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, tôi đã cử một tổ công tác khẩn trương xuống địa bàn huyện Tân Trụ, nhưng vẫn không xử lý được trường hợp nào, do bị các đối tượng canh đường phát hiện”, ông Tuấn nói.

Ông Phùng Văn On, Phó Ban ATGT tỉnh Long An cho biết, Ban ATGT tỉnh vừa có văn bản đề nghị lực lượng TTGT, CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những phương tiện cơi nới thùng, chở hàng hóa vượt tải trọng, đồng thời buộc chủ phương tiện cắt bỏ phần thùng cơi nới đúng quy định.

Hải Đường