Long An: Báo động tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ

19/11/2018 14:56

Trên địa bàn toàn tỉnh có 4.541 trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ thuộc tuyến quốc lộ và đường tỉnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý hành lang đường bộ QL1. Ảnh: Hải Đường 

Trưa 19/11, ông Lê Văn Viên, Chánh TTGT tỉnh Long An cho biết, qua rà soát phát hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 4.541 trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ thuộc tuyến quốc lộ và đường tỉnh. Trong đó, 605 trường hợp vi phạm trong phạm vi GPMB và được đền bù giải tỏa, 76 trường hợp vi phạm trong phần đất chưa đền bù giải tỏa.

Ngoài ra, có 3.860 trường hợp vi phạm trong diện tích người dân hiến đất làm đường, trong đó có 234 trường hợp đã chỉnh lý biến động đất đai, 3.626 trường hợp chưa chỉnh lý. TTGT tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Mộc Hóa lập biên bản vi phạm gần 50 trường hợp xây lều, nhà... lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ tuyến QL62 và ĐT.819 (đường cặp kênh 79). Chuyển hồ sơ cho địa phương ra quyết định xử phạt 23 trường hợp với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Hiện, TTGT tỉnh phối hợp huyện Đức Hòa, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Chi cục IV.3 tiếp tục rà soát những trường hợp lấn chiếm hành lang đường bộ trên QLN2 và QL1. Sau đó, chuyển giao địa phương vận động tháo dỡ lều, nhà, hàng quán… lấn chiếm hành lang. Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định.

“Khó khăn lớn nhất hiện nay của công tác quản lý hành lang an toàn đường bộ, tuy được các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phối hợp thực hiện tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết triệt để vì chỉ mới dừng lại ở bước lập biên bản đình chỉ xây dựng lấn chiếm, xử phạt hành chính… không thực hiện hình thức phạt bổ sung (hoàn trả lại hiện trạng ban đầu), những địa phương không thực hiện quyết định cưỡng chế”, ông Viên cho biết

Hải Đường