Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ

14/07/2021 06:00

Dù có bãi đỗ xe, nhưng bãi tắm Hòn Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) có các điểm trông xe chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại khu vực bãi tắm Hòn Gai, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông, giữ ô tô xe máy đang diễn ra phổ biến. Thực trạng này đang báo động nguy cơ mất ATGT cho người, phương tiện qua lại khu vực.

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 1

Vỉa hè bị chiếm dụng làm bãi trông, giữ xe, bán hàng rong ở khu vực đối diện bãi tắm Hòn Gai, khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường, nguy cơ mất ATGT

Bãi tắm Hòn Gai là điểm du lịch lý tưởng của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, bãi tắm nằm ven đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có đầy đủ vỉa hè, cây xanh, cầu tàu, nhà tắm tráng, bãi đỗ xe, các biển cảnh báo...

Bãi tắm này được mở cửa chính thức vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19, nên bãi tắm phải tạm dừng hoạt động và đến ngày 8/6, mới được UBND TP Hạ Long cho phép hoạt động trở lại.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay, mỗi ngày, nơi đây có hàng ngàn người đến tắm, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần, lượng du khách và xe cộ khắp nơi đổ về chật kín khu bãi tắm…


Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 2

Bãi tắm Hòn Gai thường đông nghẹt người vào ngày nghỉ cuối tuần

Lượng người về lớn, kéo theo số phương tiện ô tô, xe máy lên tới hàng ngàn chiếc gửi ở khu vực bãi tắm Hòn Gai. Mặc dù ở cuối đường Trần Quốc Nghiễn, cơ quan chức năng đã bố trí một bãi đỗ xe rộng hơn 2.400m2, nhưng do phải đi bộ quá xa về bãi tắm, nên người dân vẫn chọn gửi xe ở khu vực thuận lợi xuống tắm.

Chính vì thế, nhiều hộ dân ở đối diện bãi tắm Hòn Gai đã tận dụng đất trống, chiếm vỉa hè làm nơi trông, giữ xe tự phát.

Chị Trần Thị Hương, nhà ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả cho biết: "Gửi xe ở bãi cũng mất 5.000 đồng/xe máy, 20.000 đồng/ô tô mà phải đi bộ vài trăm mét. Ngày nắng mà đi bộ xa rất ngại, nên gia đình tôi hay gửi xe nhà dân, chỉ phải băng qua đường vài chục mét là xuống tắm..."

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại khu vực bãi tắm Hòn Gai, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông, giữ ô tô xe máy đang diễn ra phổ biến. Thực trạng này đang báo động nguy cơ mất ATGT cho người, phương tiện qua lại khu vực.

Không chỉ lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm bãi trông, giữ xe, nhiều người đến bãi biển này tắm còn "vô tư" để xe ô tô ở khu vực cấm đỗ, dừng khiến giao thông đi lại rất khó khăn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người khác.

Trước thực trạng trên, để tạo thuận tiện cho người dân đến bãi tắm Hòn Gai, ngày 15/6 vừa qua, UBND TP Hạ Long đã đồng ý với đề xuất của UBND phường Hồng Hà về 2 địa điểm trông giữ xe máy tạm thời trên vỉa hè khu vực ngã ba giao giữa đường Trần Quốc Nghiễn với đường Lê Thanh Nghị và vỉa hè tại ngã ba vườn hoa giữa đường Trần Quốc Nghiễn với đường Điện Biên Phủ.

Các điểm trông giữ xe này dành một phần chiều rộng vỉa hè sử dụng tạm để trông xe, phần vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại 2 địa điểm trông giữ xe được phép trên, xuất hiện tình trạng xe máy đỗ hết vỉa hè, không còn lối đi cho người đi bộ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Tp Hạ Long cho biết: Thành phố đã cho phép trông giữ xe thêm 2 điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân gửi xe khi xuống bãi tắm Hòn Gai. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của phường phải phối hợp đảm bảo trật tự giao thông, ngăn chặn không cho lấn chiếm vỉa hè để đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Tuy nhiên, một cán bộ phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết: Hàng ngày, lực lượng chức năng của địa phương đã thường xuyên tuần tra, nhắc nhở chủ phương tiện không đỗ xe ở khu vực cấm, tuy nhiên, do lực lượng mỏng, nên cứ nhắc được người này thì người khác lại vi phạm.

"Việc các điểm trông giữ xe tự phát cũng khó quản lý, do nhiều hộ dân có đất trống đã tận dụng làm thêm kinh tế. Cơ quan chức năng cũng chỉ nhắc nhở các hộ không được chiếm vỉa hè", vị này cho hay.

Một số hình ảnh mất ATGT mà PV Báo Giao thông ghi nhận ở các điểm trông giữ xe khu vực bãi tắm Hòn Gai:Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 3

Một điểm trông xe tự phát ở đối diện bãi tắm Hòn Gai chiếm hết vỉa hè dành cho người đi bộ

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 4

Cách đó vài chục mét, một điểm trông, giữ xe tự phát cũng luôn đông nghẹt phương tiện

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 5

Trong khi đó, khu vực bãi đỗ xe ở cuối đường Trần Quốc nghiễn thường rất thưa thớt

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 6

Dù có bãi trông xe, nhưng nhiều người vẫn đỗ ô tô ở các phố ngang giao với đường Trần Quốc Nghiễn gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 7

Nhiều phương tiện đỗ choán kín lối rẽ vào khu vực bãi tắm

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 8

Nhiều chủ xe "vô tư" để ô tô ngay tại biển cấm đỗ

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 9

Lực lượng chức năng của TP Hạ Long thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, nhưng vi phạm vẫn tái diễn

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 10

Điểm trông giữ xe tại nút giao Lê Thanh Nghị với Trần Quốc Nghiễn bị chiếm hết vỉa hè, khiến người đi bộ phải tràn xuống lòng đường

Lộn xộn các điểm giữ xe quanh bãi tắm trăm tỷ 11

Vỉa hè ở nút giao đường Trần Quốc Nghiễn với đường Điện Biên Phủ không còn chỗ cho người đi bộ

Quang Minh