Lợi dụng dịch bệnh, xe quá tải bùng phát trên nhiều tuyến đường

06/08/2021 14:36

Nhiều chủ xe, lái xe lợi dụng thời điểm lực lượng chức năng tập trung phòng chống dịch Covid-19 để chở hàng quá tải...

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tháng 7/2021, các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cân xách tay để kiểm soát xe quá tải để bảo vệ kết cấu hạ tầng, đảm bảo ATGT.

Lực lượng chức năng sử dụng cân xách tay kiểm tra hơn 5.300 phương tiện, trong đó có hơn 1.200 trường hợp vi phạm, tước 256 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước gần 8 tỷ đồng.

Lợi dụng dịch bệnh, xe quá tải bùng phát trên nhiều tuyến đường 1

Đoàn xe tải khủng logo Hùng Đạt, chở quá tải gấp đôi giới hạn cầu Công Thành ngang nhiên lưu thông. (ảnh chụp ngày 5/7)

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, thời gian vừa qua, các lực lượng tập trung phòng chống dịch Covid-19, nên tình trạng xe quá tải bùng phát trở lại, lưu thông trên các quốc lộ và một số tuyến đường địa phương và những nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp.

"Tình trạng xe quá tải bùng phát trở lại và ngày càng gia tăng. Xuất hiện nhiều xe cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải, lưu thông công khai trên một số quốc lộ, đường đô thị và đường địa phương như: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, TP Hà Nội, TP. Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai...", Tổng cục Đường bộ VN cho biết.

Trong tháng 8/2021 và các tháng tiếp theo, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát xe quá tải.

Các địa phương cũng cần tiếp tục triển khai kiểm soát xe quá tải trên địa bàn theo Chỉ thị số 03/2020 của Bộ GTVT, bố trí lực lượng, kinh phí, duy trì hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và sử dụng cân xách tay để thực hiện công tác kiểm soát xe quá tải phù hợp với địa bàn.

"Ban ATGT cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp kiểm soát tải trọng xe ngay từ đầu nguồn hàng. Đồng thời, UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đầu tư lắp đặt các trạm cân tự động như mô hình trạm cân do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, lắp đặt trên QL5, TP Hải Phòng", Tổng cục Đường VN bộ đề nghị.

Trần Duy