Lạ lùng 80 xe con bám đuôi xe lớn trốn phí BOT mỗi ngày không bị xử lý

07/10/2022 16:29

Xe con bám đuôi xe lớn trốn phí qua trạm BOT Quảng Trị diễn ra khá phổ biến, nhưng đơn vị này không thể ngăn chặn xử lý vì thiếu chế tài...

Chỉ trong 4 ngày gần đây, tại Quảng Trị đã có 2 trường hợp ô tô con húc vào đuôi xe ô tô tải tại trạm thu phí BOT QL1 qua Quảng Trị (Km 763+800 QL1, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong), do cố tình bám đuôi xe tải để trốn phí qua trạm thu phí này.

Đáng chú ý, đây chỉ là 2 trường hợp ô tô con bám đuôi để trốn phí lộ diện rõ sau khi húc vào đuôi xe ô tô tải tại trạm thu phí này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một trong những lần xe con BKS 74A - 200.54 bám đuôi xe lớn qua trạm thu phí BOT QL1 Quảng Trị trước khi húc đuôi xe tải tại trạm thu phí này vào sáng 6/10

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, thời gian qua, nhiều trường hợp xe ô tô con trốn phí qua trạm BOT này, chủ yếu là bám đuôi các xe lớn.

Theo ông Đại, mỗi ngày bình quân trạm thu phí này ghi nhận khoảng 70 - 80 phương tiện trốn phí theo cách thức nêu trên. Khi barie mở cho xe lớn chạy qua thì xe ô tô con chạy sát phía sau cũng chạy qua khi barie chưa kịp đóng lại để trốn phí qua trạm.

Mới đây nhất, lúc 5h55' sáng 6/10, xe tải BKS 29C-97695 chạy hướng Bắc - Nam điqua trạm thu phí BOT Quảng Trị ở làn thu phí tự động. Khi đến vị trí tiếp giáp với barie của trạm thu phí thì xe tải này bất ngờ giảm tốc độ.

Ngay lúc đó, xe con BKS 74A- 200.54 chạy bám sát phía sau lao tới đâm vào đuôi của xe tải này. Cú đâm mạnh vào đuôi xe tải khiến xe con BKS 74A- 200.54 bị hư hỏng nặng đầu xe.

Thời điểm xảy ra sự việc, xe con trên đã gắn thẻ thu phí không dừng khi qua trạm BOT, nhưng trong tài khoản đăng ký không còn đủ tiền phí để qua trạm. Qua trích xuất camera, từ ngày 6/8 đến trước khi “gặp nạn” sáng 6/10, chiếc xe con này cũng đã dùng chiêu “núp” sau xe tải để trốn phí khi qua trạm BOT Quảng Trị 18 lần.

Clip: Xe con húc xe tải tại Trạm thu phí BOT QL1 Quảng Trị vào sáng 6/10

Phía Trạm thu phí BOT QL1 Quảng Trị cũng cho biết, chủ xe này nằm trong vùng diện được miễn giảm 50% phí qua trạm, nghĩa là nếu làm thủ tục miễn giảm thì mỗi lần qua trạm hiện nay xe này chỉ phải trả phí 17.000/34.000 đồng, nhưng thời gian qua chủ xe không làm thủ tục.

Trước đó, vào ngày 30/9, một chiếc xe con khác cũng đâm vào đuôi xe ô tô tải khi qua trạm thu phí BOT này khiến xe con này bị hư hỏng. Sau khi xảy ra vụ việc, tài xế của 2 xe này đã nhanh chóng thỏa thuận với nhau và di chuyển khỏi khu vực trạm thu phí.

Đáng chú ý, ngoài quy định tốc độ tối đa đối với phương tiện khi qua trạm thu phí, phía 2 đầu trạm thu phí BOT Quảng Trị cũng đã có hướng dẫn làn thu phí không dừng ETC và làn thu phí hỗn hợp; khoảng cách phương tiện khi qua trạm 8m...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty TNHH BOT Quảng Trị, đối với những xe di chuyển nhanh để bám sát xe đi trước nhằm vượt trạm khi barie chưa kịp đóng để trốn phí tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT, TNGT trên..., phía doanh nghiệp cũng không thể ngăn chặn xử lý vì thiếu chế tài.

Việc xử lý các vi phạm về ATGT thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng, đặc biệt lực lượng chức năng địa phương.

Vấn đề này, trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, những trường hợp trên nếu Trạm thu phí có văn bản phản ánh kiến nghị đến cơ quan chức năng thì cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ lỗi vi phạm để xử lý theo quy định...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xe con BKS 74A- 200.54 bám đuôi xe container

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Bám đuôi xe giường nằm

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Thậm chí bám đuôi xe 16 chỗ...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Giá long môn hướng dẫn làn qua trạm thu phí BOT Quảng Trị

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Biển báo về khoảng cách giữa 2 xe khi qua trạm

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Xe đang qua làn hỗn hợp tại trạm thun phí BOT QL1 Quảng Trị sáng 7/10

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Thay vì bám đuôi xe lớn để "vượt trạm", nhiều xe con chạy đường vòng về xã Triệu Giang xa hơn 2km

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Cầu yếu trên tuyến "đường xe né trạm thu phí" mà các xe lớn không thể đi qua...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10

Xe con nối đuôi nhau qua đoạn tràn trên tuyến đường qua xã Triệu Giang.

Duy Lợi