“Loạn” thu phí phun khử khuẩn xe chở hàng hóa vào TP.Cần Thơ

16/07/2021 15:00

Các DN vận tải phản ánh, hiện mức thu phí phun khử khuẩn phương tiện tại chốt kiểm soát vào Cần Thơ có tình trạng bất nhất, gây khó cho đơn vị.

Ngày 15/7, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký ban hành công văn 2693 tổ chức lại hoạt động vận tải hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh.

“Loạn” thu phí phun khử khuẩn xe chở hàng hóa vào TP.Cần Thơ 1

Các doanh nghiệp phản ánh, tình trạng bất nhất trong việc thu phí phun khử khuẩn phương tiện.

Theo đó, đối với loại hình vận tải này, để được lưu thông qua các điểm kiểm soát vào TP. Cần Thơ, bắt buộc lái xe và người đi cùng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh), thời hạn không quá 3 ngày hoặc có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Trường hợp không có giấy này, lái xe và người đi cùng phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh Covid-19.

Đồng thời, các phương tiện được phun khử khuẩn trước khi vào thành phố và thu phí theo quy định.

So với các quy định trước đây, lần này các phương tiện không còn phải đổi tài xế như trước (xe đến chốt thì có tài xế khác ra lái xe vào thành phố, giao hàng xong quay lại trả xe cho tài xế trước đó).

Tuy vậy, phản ánh đến Báo Giao thông, một số doanh nghiệp vận tải hàng hóa có trụ sở tại Cần Thơ cho biết, rạng sáng 16/7, khi xe container của đơn vị đến chốt kiểm soát tại Bến xe khách Trung tâm TP.Cần Thơ, mặc dù đã xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 nhưng lực lượng tại chốt vẫn yêu cầu phải đổi tài xế.

“Loạn” thu phí phun khử khuẩn xe chở hàng hóa vào TP.Cần Thơ 2

Chốt kiểm soát tại Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ

“Sau một hồi tranh luận, lực lượng trực chốt cho xe vào nhưng phải xịt khử khuẩn xe và có thu phí. Tôi hỏi là thu theo biểu phí nào, văn bản nào thì phía chốt không trả lời được.

Sau đó họ thu 300.000 đồng, chúng tôi chấp nhận đóng để được đi. Nhưng sau đó họ bất ngờ thu lại vé này và và yêu cầu chúng tôi đóng lại số tiền 330.000 đồng, 30.000 đồng thu thêm đó là thuế VAT", chủ một doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho biết.

Một chủ doanh nghiệp vận tải khác là ông N.M.L. cũng thông tin: "Mấy hôm nay, anh em tài xế báo lại, có lúc họ thu 100.000 đồng, 300.000 đồng, thậm chí là 600.000 đồng cho một lần phun khử khuẩn. Trong khi đó đều là xe là container 40 feet như nhau.

Trong điều kiện dịch bệnh, chúng tôi sẵn sàng thực hiện theo mọi quy định để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên cần phải quy định rõ ràng bằng văn bản”.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết, trong văn bản chỉ đạo ngày 15/7 của UBND thành phố chưa có hướng dẫn chi tiết về mức thu phí phun khử khuẩn.

"Hiện chúng tôi đang làm văn bản hướng dẫn rõ ràng và trong chiều nay sẽ có, tình trạng này sẽ được giải quyết”, ông Dũng khẳng định.

Liên quan đến vấn đề bất nhất trong phí thu phun khử khuẩn như phản ánh của các doanh nghiệp vận tải, ông Dũng cho rằng việc thu phí phun khử khuẩn là hợp lý. "Tuy nhiên, việc thu bao nhiêu là do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Cần Thơ thực hiện. Chúng tôi sẽ làm việc lại với CDC để thống nhất mức phí", ông Dũng thông tin.

PV cũng đã liên lạc với phía CDC Cần Thơ nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Lê An