Lo “dính” phạt, mất ATGT trên cao tốc qua Bắc Ninh

09/05/2016 07:09

Trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang đã cắm biển cho phép tốc độ tối đa 100km/h, tốc độ tối thiểu 60km/h.

lo “dính” phạt, mất atgt trên cao tốc qua bắc ninh

Biển báo khó hiểu trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang khi có vạch chéo màu xanh

Trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã cắm biển cho phép tốc độ tối đa 100km/h, tốc độ tối thiểu 60km/h. Nhưng ở đoạn tuyến cao tốc này đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, do không có đường gom, xe máy đang phải đi chung làn với ô tô, nảy sinh nhiều bất cập và nguy cơ TNGT.

Sáng 5/5, anh Nguyễn Văn Tú (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) chạy xe máy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua tỉnh Bắc Ninh cảm thấy lo lắng khi toàn bộ biển báo tốc độ tối đa 100km/h, tốc độ tối thiểu 60km/h đã được dỡ bỏ các miếng che phủ, chính thức có hiệu lực thi hành. “Cao tốc vẫn có xe máy chạy, mà cho phép ôtô được chạy tới 100km/h, thì rất nguy hiểm. Lại còn quy định các phương tiện chạy trên tuyến không được dưới 60km/h, thì xe máy làm sao có thể duy trì tốc độ trên 60km/h suốt tuyến. Tôi sợ bị CSGT xử phạt”, anh Tú băn khoăn.

Điều khiển xe ô tô, nhưng anh Phan Văn Hải (ở Đông Anh, Hà Nội) cũng băn khoăn không kém khi suốt chiều dài tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua tỉnh Bắc Ninh, xe của anh hiếm khi đạt được tốc độ 80km/h. “Đường thì đông, xe máy ôtô chạy hỗn hợp, cứ khoảng 1 km lại có 1 điểm rẽ, thì dù biển báo cho phép, cũng khó chạy 100km/h. Những chỗ đường đông xe máy, tới điểm rẽ, tôi thường giảm tốc còn 40-50km/h, nếu công an phạt lỗi chạy dưới tốc độ quy định 60km/h trên tuyến này, tôi “dính” là cái chắc”, anh Hải than.

Thực tế trên 20,5 km cả chiều đi lẫn chiều về tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, PV Báo Giao thông ghi nhận, có tới 28 điểm rẽ ra vào cao tốc, khiến các phương tiện phải giảm tốc liên tục. Tại vị trí chuẩn bị đến điểm rẽ vào TX Từ Sơn, biển báo hiệu tối đa 100km/h, tối thiểu 60km/h dùng sơn màu xanh gạch chéo, gây khó hiểu cho người tham gia giao thông.

Trung tá Đặng Thanh Phong, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện lực lượng CSGT đang gặp những khó khăn nhất định khi triển khai nhiệm vụ trên tuyến này. Bởi theo các biển báo đã được lắp đặt trên toàn tuyến, các xe không được chạy tốc độ dưới 60km/h, điều này khó với xe máy và thậm chí cả ô tô. Việc nâng tốc độ toàn tuyến lên 100 km/h trong khi tuyến cao tốc không có đường gom, chưa tách được mô tô, xe gắn máy ra khỏi cao tốc là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

“Ven tuyến cao tốc này có nhiều khu công nghiệp, ước tính lượng công nhân lên đến 50.000 người, chủ yếu đi làm bằng xe máy. Dịp lễ vừa qua, chỉ cần một vụ va chạm nhỏ là toàn tuyến tắc đường kéo dài 20km. Từ khi nâng tốc độ tối đa trên tuyến lên 100km/h, va chạm trên tuyến xảy ra nhiều hơn”, Trung tá Phong cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cũng lo lắng khi tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang được nâng lên tốc độ tối đa 100km/h. “Khi nào trên tuyến chưa có đường gom, chưa tách được mô tô, xe gắn máy ra khỏi cao tốc, thì không thể nâng tốc độ tối đa lên 100 km/h. Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này để đảm bảo ATGT trên tuyến đường này rồi”, ông Thái nói.