Liên tiếp xử xe "trá hình" núp bóng phù hiệu hợp đồng, du lịch

17/03/2018 11:02

Các nhà xe được cấp phù hiệu hợp đồng, du lịch nhưng vi phạm quy định danh sách khách, đón khách lẻ.

liên tiếp xử xe "trá hình" núp bóng phù hiệu hợp đồng, du lịch

Xe trá hình BKS 43A-161.28 vừa bị xử lý, bóc mẽ chiêu trò núp bóng xe phù hiệu hợp đồng, du lịch

Sáng nay (17/3), nhận tin báo của người dân, ông Bùi Thanh Thuận, Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo Tổ TTKS TTGT Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng đón lõng xe ô tô 7 chỗ BKS 75A-111.67 khi vừa lưu thông qua hầm Hải Vân về phía Đà Nẵng.

Thời điểm kiểm tra, chiếc xe đang trong thời hạn phù hiệu xe hợp đồng, tài xế trưng bảng đồng, danh sách hành khách… Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ TTKS chỉ rõ những điểm sai phạm trong bảng danh sách hành khách khi lập thiếu người, không khớp với thực tế khách trên xe.

Nhiều hành khách cho biết: Họ đặt xe từ số điện thoại đăng trên mạng xã hội facebook Xe ké miền Trung, và được xe 75A-111.67 đến đón với mức giá thỏa thuận 100.000 đồng/lượt từ Huế vào Đà Nẵng.

“Nhà xe thông báo chỉ thu tiền khi kết thúc hành trình. Mọi người được nhà xe lấy thông tin, ghi vào hợp đồng và nhận là người quen của nhà xe, cùng một đoàn nếu bị cơ quan kiểm tra”, ông H. (một hành khách trên xe) nói. Phát hiện bất thường, ông H. không đồng ý để nhà xe ghi tên vì sợ liên lụy các vấn đề pháp lý về sau liền bị nhà xe đuổi xuống dọc đường khi mới đi được nửa hành trình.

liên tiếp xử xe "trá hình" núp bóng phù hiệu hợp đồng, du lịch

Các xe vi phạm quy định về hợp đồng, danh sách hàng khách...

liên tiếp xử xe "trá hình" núp bóng phù hiệu hợp đồng, du lịch

Xe lập hợp đồng chở khách nước ngoài nhưng lại chở toàn người Việt

Theo ông H., bức xúc vì thái độ coi thường hành khách, tôi điện thoại báo cơ quan chức năng và trực tiếp theo xe khác vào để đối chứng. “May mà ban ngày, ban đêm họ đuổi như thế thì rất nguy hiểm cho an toàn của hành khách”, ông H. nói.

Trước bằng chứng không thể chối cãi, tài xế xe 75A-111.67 ký biên bản vi phạm xe hợp đồng chở khách không đúng quy định về danh sách hành khách…  

Lập danh sách khách Tây để chở… khách Việt

Trước đó, 18h chiều 16/3, nhận tin báo của người dân, ông Bùi Thanh Thuận, Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo Tổ TTKS TTGT Đà Nẵng phối hợp CSGT Trạm cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng) đón lõng, kiểm tra xe khách BKS 43A-161.28 do tài xế Nguyễn Văn Thuận (SN 1983, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) điều khiển, khi vừa lưu thông qua hầm Hải Vân về phía Đà Nẵng.

Chiếc xe thuộc HTX DV Hỗ trợ ôtô VT& Xe Đà Nẵng được cấp phù hiệu xe hợp đồng và xe du lịch. Thời điểm kiểm tra, xe 43A-161.28 chở đến 5 người lớn và 3 trẻ em, đều là khách Việt. Tuy nhiên, tài xế Thuận và đại diện HTX chỉ đưa ra bản hợp đồng vận chuyển du lịch, lệnh điều động xe, lịch trình tour… nhưng đều thể hiện cho 2-3 khách nước ngoài.

liên tiếp xử xe "trá hình" núp bóng phù hiệu hợp đồng, du lịch

Tài xế xe 43A-161.28 cùng đại diện HTX liên tục bao biện cho hành vi của mình nhằm "chối tội" nhưng bất thành

Đáng nói, hợp đồng được ký từ tháng 11/2017 và có giá trị đến hết năm 2018. Vị đại diện HTX bao biện: Chúng tôi không thể ký theo từng chuyến mà ký luôn một năm vì lịch trình đón khách luôn thay đổi. Kèm với đó là bảng danh sách khách đón trên xe cho các chuyến trong ngày, nhưng đều là khách Tây, hoàn toàn không có khách Việt…

Anh Vũ Duy T. (trú TP.Huế) cho biết: Nhiều hành khách đặt chỗ xe 43A-161.28 trên trang mạng xã hội facebook Xe ké miền Trung. Nhà xe này đăng số điện thoại để khách liên hệ và đến đón, với giá 100.000 đồng/lượt từ Huế vào Đà Nẵng, thu tiền khi kết thúc hành trình.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Tổ TTKS TTGT Đà Nẵng chỉ rõ vi phạm của nhà xe khi có hợp đồng nhưng không đảm bảo hợp đồng của xe du lịch theo quy định, không đúng danh sách hành khách... Bóc mẽ chiêu trò chạy trá hình, núp bóng xe phù hiệu hợp đồng, du lịch để đón khách lẻ. Tổ TTKS lập biên bản vi phạm, tước GPLX 2 tháng đối với tài xế Thuận theo quy định.

Theo ông Bùi Thanh Thuận, Đà Nẵng đang duy trì tổ liên ngành để tăng cường biện pháp kiểm tra, xử lý các xe trá hình (núp bóng xe phù hiệu hợp đồng/ du lịch), xe 7-16 chỗ chở khách chui (không có giấy phép kinh doanh, không được cấp phù hiệu), Xe ké (biến tướng từ các loại xe kinh doanh…) để đón trả khách sai quy định.

Xuân Huy