Liên tiếp xe dừng đỗ bắt khách trên QL1 Bắc Ninh

18/04/2018 07:45

Xe khách thản nhiên bắt khách, đậu đỗ choán hết làn đường cho xe máy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

liên tiếp xe dừng đỗ bắt khách trên ql1 bắc ninh

Xe khách thản nhiên bắt khách, đậu đỗ choán hết làn đường cho xe máy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chạy qua địa phận Bắc Ninh dài 20,5km, là tuyến đường huyết mạch, kết nối Thủ đô Hà Nội và các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; lại chạy qua nhiều khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến rất lớn. Trên đoạn tuyến này tuy là cao tốc nhưng do chưa có đường gom nên xe máy vẫn được đi vào nên tình hình giao thông càng thêm phức tạp.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tại các khu vực gầm cầu vượt, khu vực gần các nút giao trên tuyến thường trực cảnh hành khách đứng ven đường chờ xe; taxi, xe ôm chờ khách lấn hết làn đường dành cho xe máy. Các xe khách liên tục tấp vào lề đường dừng đỗ, đón trả khách và hàng hóa thường xuyên rất lộn xộn, nguy hiểm.

Khoảng 13h30 trưa 15/4, tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn dưới chân cầu vượt Bồ Sơn hướng đi Bắc Giang xảy ra vụ tai nạn giữa xe container với hai xe máy và ba người đứng ven đường cao tốc khiến ba người bị thương nhẹ. Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, vào thời điểm trên, xe container BKS 34C-019.68 tránh một xe khách tạt làn bắt khách nên đã đánh lái, phanh gấp khiến đầu xe container quay ngược lại theo quán tính, va chạm với hai xe máy BKS 28N1-278.38 và 36E1-245.39 cùng 3 người đi xe máy đứng ven đường.

Anh Trần Văn Quang, tài xế xe tải thường chạy tuyến Hà Nội - Bắc Giang cho hay, đi trên đoạn tuyến cao tốc này, thường phải phanh gấp để tránh các xe khách tạt đột ngột vào lề đón, trả khách. “Như sáng nay (16/4), đang đi đến gầm cầu vượt Bồ Sơn, tôi phải phanh gấp để tránh xe khách tạt đột ngột vào lề mà không xi-nhan. Sau đó, phụ xe quẳng “uỵch“ một bao hàng xuống đường rồi chạy tiếp”, anh Quang bức xúc.

Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, phòng thường xuyên tăng cường tuần tra phát hiện và xử lý vi phạm giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, đặc biệt là các vi phạm của xe khách. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Bắc Ninh đã xử phạt gần 200 xe khách vi phạm, chủ yếu là các lỗi dừng đỗ đón khách trên cao tốc, mở cửa xe khi đang chạy…

Tuy nhiên, có một thực tế là khi có lực lượng chức năng TTKS thì các nhà xe đều chấp hành nghiêm. Nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng, hoạt động đón, trả khách lại tiếp tục diễn ra, mà lực lượng chức năng còn mỏng.

Để đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ GTVT khảo sát xây dựng các điểm dừng đỗ, đón trả khách, đồng thời sớm hoàn thiện các hạng mục để đảm bảo tiêu chuẩn đường cao tốc. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên cao tốc, tăng cường tuyên truyền tới các doanh nghiệp vận tải, cũng cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Từ đó, từ bỏ thói quen đứng ven cao tốc bắt xe tuỳ tiện gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.