Liên ngành mật phục ghi hình xử lý xe quá tải

09/05/2022 18:33

Đội TTGT Cầu đường bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường bất ngờ ghi hình, xử lý xe quá tải trong giờ cao điểm...

Hôm nay (9/5), Đội Thanh tra giao thông (TTGT) Cầu đường bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường bất ngờ ghi hình nhiều xe tải vi phạm trong giờ cao điểm và xử lý trực tiếp tại các điểm nóng trên địa bàn quận Tây Hồ, Long Biên.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Xe Howo BKS: 29H - 409.82 lưu thông vào khung giờ cấm bị lực lượng chức năng ghi hình

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, chỉ trong vòng 15 phút sáng (giờ cao điểm) tại nút giao Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ), liên tiếp xuất hiện 3 chiếc xe tải BKS 29H - 409.82, 29H - 194.57, 90H - 000.79 chạy qua. Đáng chú ý, cả 3 xe này đều hoạt động không đúng thời gian quy định theo Quyết định 24 của UBND TP Hà Nội.

Để tránh dừng xe xử lý trong giờ cao điểm gây ùn tắc, mất ATGT, ông Lê Thành Điểm - Đội trưởng Đội TTGT Cầu Đường bộ trực tiếp có mặt chỉ huy Tổ công tác yêu cầu lực lượng chức năng ghi hình tại đây để đến vị trí phù hợp, giao thông không đông đúc sẽ xác minh, xử lý vi phạm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xe tải cơi nới kích thước thành thùng lưu thông qua cầu Đuống tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Sau giờ cao điểm, Tổ công tác tiếp tục "mật phục" xử lý nhiều xe quá khổ lưu thông qua điểm nóng cầu Đuống.

Nhận thấy xe tải BKS 89C - 043.46 có dấu hiệu vi phạm, Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, xe tải trên có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Kích thước đo trong thùng xe thực tế là 900 mm/ 545mm cho phép.

Với lỗi vi phạm trên, lái xe bị xử phạt 2,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng; Chủ xe bị phạt 14 triệu đồng, tước kiểm định An toàn kỹ thuật và môi trường 2 tháng.

Chỉ trong ít phút sau, xe tải mang BKS 99C - 229.19 điều khiển xe vượt quá khổ giới hạn của cầu Đuống vô tư tham gia giao thông qua. Cụ thể, chiều cao của xe là 3500mm, trong khi theo quy định độ cao tối đa qua cầu là 3200 mm. Lái xe sau đó bị xử phạt 18 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Thành Điểm - Đội trưởng Đội TTGT Cầu Đường bộ cho biết: Việc xử lý xe quá tải trong giờ cao điểm còn khó khăn do lượng phương tiện đi lại đông gây ùn tắc.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, chúng tôi đã áp dụng việc ghi hình, chụp ảnh, đến một số vị trí phù hợp sẽ dừng xử lý.

"Xử lý xe quá khổ, quá tải là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần xử lý triệt để trong thời gian tới. Để kiểm soát, xử lý triệt để xe quá tải lực lượng TTGT đang tăng cường công tác phối hợp kiểm tra trong giờ cao điểm, ngoài giờ hành chính kết hợp công tác trực phân luồng giao thông", ông Điểm nói.

Từ đầu năm đến nay Đội TTGT Cầu Đường bộ đã xử lý gần 200 trường hợp xe quá tải vi phạm, phạt tiền trên 2 tỷ đồng. Trong đó có một số trường hợp bị xử phạt với số tiền lên tới 74 triệu đồng.

Lê Tươi