Lập danh sách nhà xe vi phạm tại đường trên cao

02/12/2014 08:42

Sau khi Báo Giao thông phản ánh tình trạng các phương tiện vi phạm đi lên đường Vành đai 3 trên cao, các lực lượng công an, CSGT Hà Nội đã hóa trang để xử lý các phương tiện, người đi bộ...

Anh Lê Hải Đăng, Đội Cảnh sát 113, Công an quận Cầu Giấy cho biết, chúng tôi thường xuyên thay ca đứng ở các điểm lên xuống đường Vành đai 3 để ngăn chặn các phương tiện không thuộc diện được phép đi lên. Tính đến nay, Đội đã kiểm tra, xử phạt hàng trăm trường hợp. Trong đó, xe tải vi phạm nhiều nhất với hơn 100 trường hợp, sau đó là xe khách, xe con. 

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (CATP Hà Nội) cho biết, các trường hợp vi phạm luôn tìm cách đối phó, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Mặc dù, các lực lượng đã tổ chức làm việc với số trường hợp “xe ôm” thường xuyên hoạt động tại các khu vực lối lên, xuống của đường trên cao nhưng do họ chủ yếu ở các tỉnh khác về hành nghề nên khó khăn cho công tác quản lý từ cơ sở. 

Không những thế, các phương tiện xe khách nắm bắt được quy luật của lực lượng chức năng nên thường có các biện pháp để đối phó như: Đón - trả khách sau vị trí lực lượng chức năng cắm chốt. Hơn nữa, ý thức một số người tham gia giao thông kém, bất chấp các quy định của pháp luật, coi thường mạng sống của mình và của người khác nên vẫn tụ tập và đi bộ vào tuyến đường cấm này. Đã có nhiều trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm.

Ông Thắng cũng cho biết, để xử lý nghiêm tình trạng vi phạm tại đường trên cao, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát, Phòng đã chỉ đạo các Đội CSGT có tuyến đường đi qua tổ chức điều tra, lập danh sách các nhà xe, doanh nghiệp vận tải hành khách thường xuyên hoạt động và có các hành vi, vi phạm trên tuyến để tổ chức làm việc và yêu cầu ký cam kết không vi phạm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng lập danh sách các trường hợp người điều khiển xe mô tô hành nghề xe ôm đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và xử lý vi phạm cung cấp cho Công an các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên và huyện Gia Lâm để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục hoặc cưỡng chế thi hành pháp luật.

Lê Tươi