Lập chốt TTKS lưu động, xử mạnh xe quá tải, cơi nới thành thùng

15/08/2019 11:27

Hàng loạt phương tiện vi phạm kích thước thành thùng, chở quá tải bị Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (Cục QLĐB 3) lập biên bản xử phạt.

Lập chốt TTKS lưu động, xử mạnh xe quá tải, cơi nới thành thùng 1
Một phương tiện chở vật liệu có dấu hiệu vi phạm bị kiểm tra, xử lý

Phạt nặng xe quá tải

Đầu tháng 8, Tổng cục ĐBVN đã có Công văn gửi Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia trong việc chủ động kiểm soát tải trọng xe.

Văn bản này cho thấy, qua theo dõi và từ phản ánh của các cơ quan báo chí thì thời gian qua, tình trạng xe quá tải có dấu hiệu bùng phát trở lại trên nhiều địa bàn, trong đó các tuyến đường nội thị TX.An Nhơn (Bình Định) mà Báo Giao thông đã liên tục phản ánh trong thời gian qua. Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Sở GTVT, Cục QLĐB chỉ đạo lực lượng thanh tra, công chức thanh tra tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, đặc biệt là đầu các nguồn hàng...

Thực hiện chỉ đạo, những ngày trung tuần tháng 8, Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB III) tiến hành kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn Bình Định và Quảng Ngãi. Tại đây, nhiều phương tiện vi phạm bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý.

Lập chốt TTKS lưu động, xử mạnh xe quá tải, cơi nới thành thùng 2
Phương tiện mang logo APP (Báo Giao thông phản ánh vi phạm) bị xử phạt về lỗi cơi nới

Cụ thể, khoảng 10h ngày 12/8, tại Km 1134+400 trên QL1, đoạn qua phường Bùi Thị Xuân (TP. Quy Nhơn, Bình Định), Tổ TTKS cho dừng phương tiện 49X-7287 do tài xế Phạm Minh Tuấn (trú Tây Hòa, Phú Yên) điều khiển có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, xác định phương tiện này có kích thước thùng xe không đúng với thiết kế ban đầu (vượt 0,3m so với nguyên bản); phương tiện này chở hàng rời có bạt che nhưng để rơi vãi trên đường; đồng thời phương tiện không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra của tổ TTKS.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản đối với chủ phương tiện là Công ty TNHH XD TM Cửu Long (địa chỉ tại Di Linh, Lâm Đồng) và người điều khiển phương tiện. Với các lỗi này, phương tiện trên bị xử phạt số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng.

Tiếp đó, khoảng 14h30 cùng ngày (12/8), cũng tại khu vực trên, tổ TTKS đã lập biên bản xử phạt phương tiện BKS: 68C-047.67 về lỗi tự ý thay đổi kích thước thùng xe. Với lỗi này phương tiện cũng bị phạt số tiền hơn 14 triệu đồng.

Được biết, đây là 2 phương tiện mang logo APP chở đất từ khu vực xã Phước Mỹ về san lấp mặt bằng TX. An Nhơn mà Báo Giao thông đã liên tục phản ánh vi phạm trong thời gian qua.

Xe cơi nới tái phát

Lập chốt TTKS lưu động, xử mạnh xe quá tải, cơi nới thành thùng 3
Phương tiện chở dăm gỗ cơi nới thành thùng xe bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt

Thời gian qua, tình trạng xe cơi nới thành thùng có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn Bình Định, Quảng Ngãi. Đặc biệt là một số phương tiện chở dăm gỗ mang logo Hào Hưng (Bình Định) hay Dung Quất (Quảng Ngãi) mà người dân đã phản ánh. Trong đợt TTKS, ngoài hai phương tiện vi phạm trên, Chi cục QLĐB III.2 cũng đã lập biên bản xử phạt nhiều xe khác về lỗi tương tự.

Cụ thể, khoảng 17h ngày 13/8, tại Km 1140+800 trên QL1, đoạn qua xã Hoài Tân (Hoài Nhơn, Bình Định), tổ TTKS phát hiện phương tiện BKS: 77C-181.99 do tài xế Lê Vũ Xuân Hùng ( trú TT.Bồng Sơn, Hoài Nhơn) điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên cho dừng để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện phương tiện này tự ý thay đổi kích thước thùng xe từ 2,15m lên 2,6m. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản để xử lý. Với lỗi này, phương tiện bị phạt số tiền lên đến 14 triệu đồng, người điều khiển phương tiện bị phạt 900 nghìn đồng. Đồng thời phải tiến hành khắc phục lỗi vi phạm.

Khoảng 15h30 ngày 14/7, trên tuyến QL1 đoạn qua địa phận xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), lực lượng chức năng thuộc Chi cục QLĐB III.2 phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi cho dừng liên tiếp 2 phương tiện BKS: 76C-109.71 và 92C-072.95 để kiểm tra. Lực lượng chức năng cũng xác nhận 2 phương tiện này tự ý thay đổi kích thước so với thiết kế ban đầu. Trong đó phương tiện 92C-072.95 thay đổi kích thước thùng xe từ 2,15m lên đến 2,74m. Với các lỗi này, phương tiện vi phạm cũng bị xử phạt số tiền hơn 14 triệu đồng.

Ông Trần Thái Hòa, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB III) cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN, đơn vị đã tiến hành ngay việc kiểm soát tải trọng xe trên các địa bàn mà đơn vị quản lý. Xuyên suốt những ngày qua, nhiều phương tiện vi phạm đã bị lực lượng kiểm tra, xử lý. Trong đó, đơn vị chú trọng kiểm soát tại những nơi đầu nguồn hàng, hầm mỏ cũng như các khu vực mà người dân và báo chí đã phản ánh.

"Lực lượng của đơn vị mỏng, địa bàn dàn trải, đồng thời phương tiện vi phạm thường cử người theo dõi nên việc tuần tra, xử lý của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhìn nhận trên địa bàn Bình Định, Quảng Ngãi có nhiều công trình đang thi công nên tình trạng xe vi phạm cần được kiểm tra, xử lý để kéo giảm tai nạn, đảm bảo kết cấu mặt đường. Do đó mà đều đặn trong những tháng qua và thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên triển khai xử lý phương tiện vi phạm trên địa bàn", ông Hòa khẳng định.

Quang Đạt