Lao xuống dòng nước dữ cứu 9 ngư dân gặp nạn

25/08/2016 09:26

Vừa cứu được năm người lên bờ, chưa kịp nghỉ ngơi, các chiến sĩ CSGT lại nghe tiếng kêu cứu...

lao xuống dòng nước dữ cứu 9 ngư dân gặp nạn

Lao xuống dòng nước dữ cứu 9 ngư dân gặp nạn

Vừa cứu được năm người lên bờ, chưa kịp nghỉ ngơi, các chiến sĩ CSGT lại nghe tiếng kêu cứu. Không chút ngần ngại, chiếc ca-nô chuyên dụng lại lao vút ra giữa dòng sông tối đen. Sau một hồi quần thảo, họ kéo lên bờ cả bốn người trong một gia đình bị nạn đang “dắt dây” bám chặt vào nhau.

Đêm 15/7/2016 là ngày đặc biệt đối với hai gia đình ngư dân và các chiến sĩ Phân đội 2, Phòng CSGT Đường thủy Hải Phòng. Đêm đó, các chiến sĩ phờ phạc mệt mỏi nhưng tràn ngập niềm vui vì 9 người trong hai gia đình đã được những chiến sĩ này cứu khỏi tay “hà bá”.

Chưa hết bàng hoàng, anh Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1982, quê ở xóm 7, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) kể lại: “Đêm 7/8, khi chúng tôi đang đánh cá ở sông Cấm đoạn trước cầu 10, cảng Hải Phòng thì một chiếc tàu “tây” từ ngoài biển đi vào. Chiếc tàu cao lừng lững tạo sóng dữ dội, thuyền của tôi không chịu nổi nên bị sóng đánh chìm. Giữa đêm tối mịt, cả gia đình tôi nhảy ra khỏi thuyền kêu cứu trong tuyệt vọng. Tôi cùng vợ và ba đứa con, trong đó đứa lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất mới 5 tuổi cố bấu víu lấy nhau nhưng sóng lớn làm chúng tôi kiệt sức. Đúng lúc đó, tổ công tác của Phân đội 2, Phòng CSGT Đường thủy Hải Phòng đang tuần tra khu vực sông Cấm nghe tiếng kêu cứu đã chạy ca-nô chuyên dụng tới, quần thảo trên mặt sông nhiều vòng, sau đó phát hiện và cứu sống cả gia đình tôi”.

>>> Xem thêm video:

Các chiến sĩ CSGT Đường thủy Hải Phòng đưa gia đình anh Vĩnh vào bờ, chăm sóc y tế ổn định sức khỏe thì cũng là lúc sang ngày mới. Lúc này, trên sông Cấm lại vang lên tiếng kêu cứu. Nhìn ra giữa sông, các cán bộ, chiến sĩ lại phát hiện một chiếc thuyền nan chao đảo rồi chìm nghỉm xuống lòng sông do chủ quan đi gần một tàu hàng hải tải trọng lớn. Không ngần ngại, các anh lên ca-nô lao ra giữa sông. Một tình huống rất nguy hiểm diễn ra trước mắt: Bốn người trên chiếc thuyền nan thì có tới ba người không biết bơi. “Chết đuối vớ phải cọc”, cả ba người này đều bám chặt vào người biết bơi, kéo ghì xuống sông.

Ở tình huống này, người nhảy xuống cứu cũng dễ bị kéo xuống theo. Rất linh hoạt, Đại úy Bùi Đức Hoàng và Trung tá Đỗ Thanh Hải buộc dây thừng ngang bụng, mặc áo phao, mang theo phao tròn nhảy xuống dòng nước. Sau một hồi vật lộn dưới dòng nước, các CSGT đưa được bốn người gặp nạn lên bờ, gồm anh Phạm Văn Nam (SN 1976), chị Đỗ Thị Cúc (SN 1985), anh Đỗ Văn Sơn (SN 1988), anh Đỗ Văn Phong (SN 1988). Điều lạ lùng là cả gia đình đều làm nghề chài lưới nhưng chỉ duy nhất anh Phạm Văn Nam biết bơi. Rất may, các cán bộ, chiến sĩ CSGT Đường thủy Hải Phòng xuất hiện kịp thời, nếu không dù có biết bơi anh Nam cũng khó có thể vào bờ bởi có tới ba người khác bám chặt.

Việt Hòa