Lao vào “cuồng phong” cứu đoàn xe mắc kẹt

28/02/2018 08:05

Đã hơn 5 tháng trôi qua, Tổ công tác Phòng CSGT Hà Tĩnh vẫn nhớ như in chuyện lao vào cuồng phong...

lao vào “cuồng phong” cứu đoàn xe mắc kẹt

Tổ công tác cứu đoàn xe mặc kẹt ở đèo Ngang kể lại câu chuyện với PV Báo Giao thông

7h sáng 15/9/2017, bốn tiếng trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, Hà Tĩnh trời mưa như trút, gió giật ầm ầm. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên QL1, Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu một tổ công tác do Thiếu tá Trần An Ninh, Phó Phòng CSGT Công an tỉnh làm chỉ huy “xuyên thẳng” vào tâm bão Kỳ Anh. Nhiệm vụ của tổ công tác là vừa đi, vừa dọn dẹp cây gãy đổ, vật cản trên đường vừa hướng dẫn các phương tiện di chuyển, đảm bảo ATGT trên tuyến.

Nhận mệnh lệnh Ban giám đốc cho ưu tiên chọn nhân sự đi cùng, Thiếu tá Ninh xin chọn 3 cán bộ, chiến sỹ trẻ, khỏe nhất phòng là Thượng úy Bùi Quang Dũng, Đại úy Trần Tuấn Anh, Đại úy Lương Văn Hải lên xe đặc chủng, lao vào tâm bão. Theo dự báo, khoảng 11h (15/9), bão sẽ đổ bộ vào đất liền, tâm bão là vùng TX Kỳ Anh. Thế nhưng, từ 8h sáng, gió bão đã có lúc giật tới cấp 12, kèm theo mưa xối xả. Chiếc xe đặc chủng chao nghiêng trong gió mạnh, việc di chuyển càng lúc càng khó khăn, bởi mưa xối xả cùng lực cản của gió mạnh cộng với các vật cản như biển quảng cáo, mái tôn, gạch ngói, cây… bị thổi bay tứ tung giữa đường.

Mất hơn 3 giờ đồng hồ, tổ công tác mới có mặt tại cầu Đồng Bò (Km 592, QL1 - thuộc địa phận xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh). Gió thổi mạnh khiến cho gần như các xe tải dừng tại đây đều bị tốc bạt. Các xe giành nhau chọn chỗ trú ẩn trong hầm Đèo Ngang khiến cho QL1 ách tắc cả cây số. Trong đoàn xe mắc kẹt, nguy hiểm nhất là 2 xe khách nằm trên cầu Đồng Bò, bởi ở đây trống trải nhất, ô tô có nguy cơ bị thổi bay bất cứ lúc nào. “Lúc đó, trên 2 xe có gần 100 hành khách đang lo lắng, sợ hãi. Tổ công tác khẩn trương tìm chỗ đậu xe an toàn rồi cả 4 anh em xuống xe, bất chấp nguy hiểm, chia nhau từng người bám theo từng xe, hướng dẫn tài xế nhích từng tí một. Sau gần 1h đồng hồ, một lối nhỏ cũng đã được thông, hai xe khách bắt đầu di chuyển và hầm Đèo Ngang an toàn.

Xong việc, Thiếu tá Ninh cùng 3 chiến sĩ bám theo các xe tải để về xe đặc chủng. Đang bước từ xe này sang chiếc xe tải kế tiếp thì Thiếu tá Ninh bị gió thổi bay trượt trên mặt đất gần chục mét. “Tôi dùng hết sức mình trụ lại và gắng bám vào chiếc xe tải để tiếp tục về xe. Thế nhưng, đôi dép xăng-đan bị đẩy ngược, cả dép lồng lên tận mắt cá chân khiến chảy máu. Đau quá, tôi ngồi xuống tìm cách gỡ nhưng sau một hồi lâu vẫn bất thành. Đúng lúc đó, tiếng còi xe ô tô làm tôi giật mình, nhìn lên thì tài xế xe tải ra hiệu, xích ra một bên để anh ấy ném kéo xuống cho cắt dép”, Thiếu tá Ninh kể tiếp.

Khi tổ công tác vừa tìm được nơi trú ẩn an toàn thì cũng là lúc cơn bão mạnh nhất trong 30 năm nay ở Hà Tĩnh ập vào. Bốn chiến sĩ CSGT nhìn mặt nhau, thở phào nhẹ nhõm “may kịp đưa 2 chiếc xe khách ra khỏi cầu”. Rồi họ lại tiếp tục lao vào mưa bão, giải phóng vật cản trên đường chờ đón đoàn của Thủ tướng Chính phủ vào kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục bão.

“Nếu hôm đó không có các anh CSGT hướng dẫn tập kết trú bão an toàn, khi bão vào sẽ khó lường hậu quả xảy ra đối với hàng trăm hành khách và cả đoàn xe. Xin được chuyển lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến các anh những chiến sỹ CSGT trong tổ công tác ngày 15/9/2017. Thực sự các anh đã để lại ấn tượng đẹp đẽ nhất trong lòng chúng tôi và các hành khách ngày hôm đó”, trích thư của tài xế xe khách Hồ Hữu Đức (trú ở Huế) gửi Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Sỹ Hòa