Lào Cai: Doanh nghiệp “cố thủ” ở bến xe chật chội, nhếch nhác

15/06/2015 09:12

Bến xe Phố Mới nằm ở trung tâm thành phố, diện tích quá chật hẹp, thường xuyên gây ùn tắc giao thông.

lào cai: doanh nghiệp “cố thủ” ở bến xe chật chội, nhếch nhác
Bến xe trung tâm Lào Cai được đầu tư hơn 140 tỷ, đạt tiêu chuẩn cấp 1 đã được hoàn thành nhưng vẫn vắng khách

Do Bến xe Phố Mới nằm ở trung tâm thành phố, diện tích quá chật hẹp, thường xuyên gây ùn tắc, UBND tỉnh Lào Cai sẽ di dời toàn bộ phương tiện sang Bến xe trung tâm Lào Cai trong thời gian tới để đảm bảo chất lượng dịch vụ và văn minh đô thị. Tuy nhiên, một số đơn vị vận tải lại không đồng tình với việc di dời này.

“Câu giờ” vì ngại thay đổi

Để thu hút nguồn vốn xây dựng, UBND tỉnh Lào Cai đã kêu gọi đầu tư bằng hình thức xã hội hóa. Đến cuối năm 2014, Bến xe Trung tâm Lào Cai được nhà đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 140 tỷ đồng, diện tích hơn 35 nghìn m2. Đây là một trong những bến xe thông minh, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị, có các phòng chờ khang trang, hệ thống quản lý ATGT theo đúng quy chuẩn của bến xe loại 1, không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân mà cả các doanh nghiệp vận tải. Ngược lại, Bến xe Phố Mới hiện đang khai thác là bến xe loại 3, chỉ có diện tích chưa đến 9 nghìn m2 và hoàn toàn thủ công.

Thế nhưng, khi UBND tỉnh Lào Cai triển khai việc di chuyển từ bến cũ sang bến mới đối với các đơn vị vận tải chạy tuyến liên tỉnh, lại gặp phải sự phản ứng của nhiều nhà xe.

Về lo ngại có thể có sự mất công bằng giữa các doanh nghiệp, ông Hài cam kết sẽ có sự bảo đảm trong việc điều hành, điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước. Hơn nữa, hoạt động vận tải là kinh doanh có điều kiện nên chắc chắn sẽ không có chuyện “cá lớn nuốt cá bé”.

Trong cuộc họp lần thứ hai với các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn diễn ra sáng ngày 13/6, ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT Lào Cai cho biết: “Bến xe Phố Mới nằm ở giữa trung tâm TP Lào Cai đã quá chật hẹp nên cần phải thay đổi, hiện đại hóa. Khi chuyển sang Bến xe trung tâm Lào Cai mới được xây dựng theo quy hoạch của UBND tỉnh, người dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn, phí ra vào bến không đắt hơn. Các xe trước khi xuất bến đều được kiểm tra an toàn kỹ thuật, bởi ở đây trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại. Thời gian qua, một số doanh nghiệp đã bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng di dời ra bến mới nhưng cũng còn có một số doanh nghiệp chưa đồng thuận”.

Phát biểu tại cuộc họp, một số đơn vị vận tải nhỏ lẻ hoặc các HTX vận tải vốn rất manh mún trên địa bàn bày tỏ thái độ không đồng tình với việc di dời từ bến xe cũ sang bến xe mới. Các đơn vị này viện lý do là lộ trình quá gấp gáp, lo ngại nguy cơ mất bình đẳng trong kinh doanh, phải thay đổi chỗ thuê bến bãi, nhà ở cho lái, phụ xe.

Lãnh đạo HTX Vận tải Trần Phương cho rằng, vị trí này ngược đường, điều kiện địa lý không thuận tiện. Các doanh nghiệp đã ổn định chỗ ăn nghỉ cho lái xe, bãi đỗ xe đã thuê dài hạn tại Bến xe Phố Mới. Vì thế, đại diện HTX này đưa ra yêu cầu lùi thời điểm di dời tối thiểu hai năm.

Tương tự, ông Ngô Đức Năm, HTX Vận tải Hà Nam còn cho rằng, Bến xe Phố Mới chưa quá tải nên không cần vội di dời.

Trả lời những kiến nghị của các đơn vị vận tải, ông Nguyễn Trọng Hài khẳng định, Bến Phố Mới đã quá chật. Để người dân được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn, Bến xe này không đáp ứng được yêu cầu phát triển. Vì vậy, việc di dời là tất yếu. “Nhà nước không có tiền, khó lắm mới kêu gọi được doanh nghiệp tham gia đầu tư. Vì vậy rất mong các doanh nghiệp đồng thuận với UBND tỉnh và Sở GTVT. Các doanh nghiệp cần tính toán, cân nhắc để thực hiện. Sẽ không có chuyện sau hai năm nữa mới di dời”, ông Hài khẳng định.

Muộn nhất 1/8 phải di dời

Tại cuộc họp nêu trên, ông Nguyễn Trọng Hài một lần nữa khẳng định: “Tất cả các đơn vị vận tải đang hoạt động tại Bến xe Phố Mới sẽ phải di dời sang hoạt động tại Bến xe Trung tâm Lào Cai, muộn nhất là vào ngày 1/8/2015. Lộ trình này đã được UBND tỉnh ban hành trong Văn bản số 1916, ngày 12/5/2015. UBND tỉnh đã thực hiện đầy đủ theo đúng các quy định của nhà nước về quy hoạch, thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp vận tải và trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lào Cai Nguyễn Đức Tình cũng cho biết, đơn vị này đã tham mưu với tỉnh quy hoạch ba bến xe. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có vị trí tại Bến xe Trung tâm Lào Cai thu hút được nhà đầu tư xây dựng. Đây là vị trí thuận lợi, phù hợp với xu hướng phát triển của Thành phố khi tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào sử dụng.

“Từ nay đến cuối năm, Trung tâm du lịch tiểu vùng Sông Mê Kông sẽ được xây dựng tại đúng vị trí Bến xe Phố Mới, nên các doanh nghiệp vận tải không thể hoạt động tại đây nữa. Do quy hoạch Bến xe trung tâm đã được công bố từ năm 2012 nên phải thực hiện đúng với quy hoạch. Theo tôi, các doanh nghiệp cần ủng hộ chủ trương này”, ông Tình nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hài cho biết, việc một số doanh nghiệp đang kinh doanh ổn định nay phải di dời nên ngại thay đổi cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đây là chủ trương của UBND tỉnh, có quy hoạch từ lâu và nhằm mục tiêu phát triển chung của thành phố. Thực tế lo ngại việc mất khách khi di dời từ Bến xe Phố Mới ra Bến xe Trung tâm là không có cơ sở vì khi xóa bến cũ thì người dân sẽ ra bến mới. Còn việc di chuyển của người dân ra bến xe mới hiện đã có xe buýt và nhiều đơn vị đăng ký sẵn sàng tham gia việc trung chuyển. 

Tiến Mạnh