Lãnh đạo Ủy Ban ATGT Quốc gia trực chiến trong vụ TNGT Hòa Bình

15/03/2016 06:14

Nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ TNGT, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

lãnh đạo Ủy ban atgt quốc gia trực chiến trong vụ tngt hòa bình
Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và Tổng cục Đường bộ Việt Nam thăm hỏi các nạn nhân bị thương đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc (Hòa Bình) sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên QL 6

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ TNGT đặc biệt nghiêm trong giữa xe khách với xe bồn tại Hòa Bình, xảy ra hồi 16h ngày 14/3 tại Km 126+900 QL6A thuộc địa phận xóm Duối, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), ngay sau đó, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý và khắc phục hậu quả.

Trực tiếp cùng lực lượng chức năng địa phương chỉ đạo tại hiện trường về công tác giải cứu nạn nhân và giải phóng tuyến QL 6, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT  Quốc gia cho biết, sau khi nhận được báo cáo cơ bản từ Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã gửi lời thăm hỏi và động viên đến các gia đình nạn nhân có người bị tử vong và chấn thương trong vụ tai nạn. Đồng thời yêu cầu các cơ quan hữu quan khẩn trương có mặt tại hiện trường để tiến hành cứu hộ, cứu nạn và xử lý hậu quả của vụ tai nạn.

lãnh đạo Ủy ban atgt quốc gia trực chiến trong vụ tngt hòa bình
Ông Khuất Việt Hùng trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục tai nạn ngay tại hiện trường

Đánh giá về vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa phương tiện kinh doanh vận tải hành khách và phương tiện vận chuyển hàng hóa cháy nổ là nhựa đường đã để lại hậu quả đáng tiếc khi có 3 người tử vong tại chỗ và 26 người bị thương phải đưa đi cấp cứu. Vụ tai nạn xảy ở khu vực đèo dốc và va chạm đối đầu trực diện theo chiều ngược lại nên cũng đã gây khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn và giải phóng tuyến đường sau nhiều giờ ách tắc.

Nguyên nhân của vụ tai nạn xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có thể do người điều khiển phương tiện mất kiểm soát, thiếu chú ý hoặc do việc xếp tải lên phương tiện, nhất là hàng hóa dạng lỏng không phù hợp gây mất cân bằng khi chạy trên đường, đặc biệt là tuyến đường có nhiều khúc cong cua. Theo thông tin ban đầu, xe khách chạy với tốc độ khoảng 34km/h và chạy bên phải đường đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này cần phải đợi cơ quan điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ.

lãnh đạo Ủy ban atgt quốc gia trực chiến trong vụ tngt hòa bình
Đoàn công tác thắp nén hương cho các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn.

Tại hiện trường, ông Khuất Việt Hùng đề nghị các lực lượng nghiệp vụ địa phương cần khẩn trương điều tra, xác minh nhân thân, danh tính của các nạn nhân không may tử vong trong vụ TNGT, sớm cho gia đình nạn nhân được tiếp nhận thi thể về làm thủ tục an táng theo phong tục. Đồng thời, huy động lực lượng y tế cứu chữa cho các nạn nhân bị thương, giảm thiểu thiệt hại về người. Cơ quan công an tích cực điều tra xác minh nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có vi phạm gây ra vụ tai nạn. Phía Tổng cục Đường bộ  Việt Nam cần phối hợp với Sở GTVT Hòa Bình và lực lượng chức năng địa phương huy động lực lượng giải tỏa hiện trường, thông xe sớm nhất có thể cho tuyến giao thông huyết mạch QL 6, bảo đảm giao thông đi lại thuận tiện cho nhân dân.

Lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu Sở GTVT các địa phương khẩn trương rà soát điều kiện an toàn kết cấu hạ tầng trên tuyến QL 6 chạy qua, đặc biệt là những đoạn có đèo dốc, cong cua.  Sở GTVT Điện Biên kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải hành khách của doanh nghiệp có xe trong vụ tai nạn. Đề nghị Sở GTVT Hải Phòng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về vận tải hàng dễ cháy nổ của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Tân Long (đơn vị có phương tiện trong vụ tai nạn).

Sau gần 6 tiếng đồng hồ với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, 3 nạn nhân bị tử vong tại chỗ đã được đưa ra khỏi hiện trường và đang chờ thân nhân đến làm thủ tục nhận thi thể về mai táng. Tuyến đường huyết mạch QL 6 cũng đã được thông từng chiều xe vào lúc 22h30 cùng ngày. Ngay trong đêm, Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn đang được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Tân Lạc, Bệnh viện huyện Mai Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Ông Khuất Việt Hùng đã thay mặt đoàn công tác hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân bị tử vong là 5 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương là 2 triệu đồng/người. Ban ATGT Hoà BÌnh trước mắt hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương 2 triệu đồng.

Anh Đức - Hữu Tuấn