Lãnh đạo trạm cân nói gì vụ “lọt” đoàn xe quá khổ “khủng”?

31/12/2015 14:20

Ông Phạm Quang Thụy, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát tải trọng xe Thái Bình cho biết, trạm cân vẫn hoạt động 24/24h các ngày.

Lãnh đạo trạm cân nói gì vụ “lọt” đoàn xe quá khổ “khủng”? 1
Đoàn xe siêu trường quá khổ không giấy phép lưu hành đã đi từ Hải Phòng, qua Thái Bình, sang Nam Định

Chiều 31/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Quang Thụy, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát tải trọng xe (trạm cân) Thái Bình khẳng định, trạm cân Thái Bình hoạt động 24/24h các ngày. Thời điểm tối 29/12 đến sáng 30/12, trạm cân vẫn hoạt động bình thường.

Trước thông tin đoàn xe quá khổ "lọt" trạm cân Thái Bình bị bắt giữ tại Nam Định, ông Thụy giải thích: “Do tuyến QL10 hẹp, nên sau khi khảo sát thực tế, chúng tôi thấy phía đầu Hải Phòng đặt trạm cân phía chiều kia, thì chúng tôi chú trọng kiểm tra tải trọng xe theo chiều ngược lại từ phía Nam Định sang hơn. Tuyến đường này bắt xe quay đầu nguy hiểm, nên chúng tôi thường chốt chặn bắt xe chiều từ Nam Định sang”, ông Thụy giải thích.

Lãnh đạo trạm cân nói gì vụ “lọt” đoàn xe quá khổ “khủng”? 2
Hiện số xe siêu trường quá khổ "khủng" này đang tạm giữ ven QL10 lối rẽ vào Đền Trần (Nam Định)

Ông Thụy cũng cho rằng, ba chiếc xe siêu trường quá khổ bắt được ở Nam Định không phải là xe quá tải, mà chỉ quá khổ.

Như Báo Giao thông đã thông tin, vào 4h sáng 30/12, Thanh tra Sở GTVT phục kích đón lõng tại Trạm Thu phí cầu Tân Đệ (Tp. Nam Định) thì phát hiện đoàn xe gồm 3 chiếc đầu kéo sơmi rơmoóc chở hàng siêu trường xuất hiện, đi qua cầu Tân Đệ. Lực lượng Thanh tra giao thông nhanh chóng phối hợp với lực lượng liên ngành của Trạm cân xe tại Km 105 thuộc QL10 chốt chặn, dừng đoàn xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, cả 3 xe đều chở hàng siêu trường, kích thước hàng theo chiều ngang xe là 6 m, không có Giấy phép lưu hành, không có hóa đơn hàng hóa. Do đoàn xe quá khổ nên phía Nam Định không thể cân tải trọng xe.

Thanh tra Sở GTVT Nam Định đã lập biên bản đối với lái xe và chủ xe, đồng thời đình chỉ lưu hành 3 xe, gồm: xe 15C-17619 kéo SMRM 15R-08335 của Công ty TNHH Tiến Đại Lâm, địa chỉ số 706, Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng; xe 29C-33948 kéo SMRM 29R-03663, xe 29C-54761 kéo SMRM 29R-03045 của Công ty TNHH TM và DV VT Chính Nghĩa. mức xử phạt cho đoàn xe quá khổ "khủng" ,không giấy phép lưu hành đi lọt trạm cân Thái Bình là 108 triệu đồng, trong đó mức phạt dành cho chủ xe là 30 triệu đồng/doanh nghiệp; mức phạt của tài xế là 6 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Minh Thụy, Chánh thanh tra Sở GTVT Nam Định cho hay, hiện các lái xe của đoàn xe trên đã để xe lại hiện trường, chủ xe cũng chưa đến cơ quan chức năng để nộp phạt, xin giấy phép lưu hành. Dù không có giấy phép lưu hành nhưng các xe này đều lấy được hàng từ cảng số 4 Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Hoàng Diệu (thuộc Cảng Hải Phòng). Khi di chuyển trên QL10 từ Hải Phòng đến Nam Định, đoàn xe cũng đi qua trạm Kiểm soát tải trọng xe của Thái Bình nhưng không bị phát hiện.

An Na