Lạng Sơn: Thuận lợi đăng ký xe tạm thời tại cửa khẩu

24/10/2016 14:45

Chỉ sau 10 phút, anh Phan Trung Hiếu đã hoàn tất toàn bộ thủ tục đăng ký tạm thời cho 10 chiếc xe bồn.

lạng sơn: thuận lợi đăng ký xe tạm thời tại cửa khẩu

Tổ đăng ký xe tạm thời của Phòng CSGT Lạng Sơn tại cửa khẩu Hữu Nghị

Chỉ sau 10 phút, anh Phan Trung Hiếu đã hoàn tất toàn bộ thủ tục đăng ký tạm thời cho 10 chiếc xe bồn nhập khẩu từ Trung Quốc của Công ty TNHH ô tô SITOM tại cửa khẩu. “Đây là một bước cải cách hành chính tích cực của Công an Lạng Sơn đối với các doanh nghiệp tại cửa khẩu”, anh Hiếu phấn khởi.

Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp

17h chiều 11/10, PV Báo Giao thông có mặt tại phòng đăng ký xe tạm thời đặt tại Trung tâm Dịch vụ cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Lúc này, Thượng úy Nông Thúy Lam, Phó đội trưởng Đội Xử lý vi phạm giao thông (Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn) cùng Thượng úy Đào Trung Thành đang tiến hành công tác tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp biển số, giấy đăng ký xe tạm thời cho các phương tiện của các doanh nghiệp, cá nhân nhập khẩu xe qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc thành lập điểm đăng ký tạm thời ngay tại cửa khẩu Hữu Nghị cho các phương tiện nhập khẩu đã giảm phiền hà và tiết kiệm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp nhập khẩu phương tiện, là bước tiến mới trong công tác tổ chức, góp phần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính.

Đang tranh thủ hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho bộ hồ sơ nhập lô xe tải từ Trung Quốc về, anh Nguyễn Ngọc Kiên (nhân viên Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tổng hợp Đại Dương) cho biết: “Hôm nay, lô hàng của Công ty nhập về có 6 xe ô tô tải loại tự đổ nhãn hiệu CNHTC/HOWO. Từ khi có dịch vụ đăng ký xe tạm thời đặt tại cửa khẩu, việc đăng ký xe thật đơn giản. Trước đây, chúng tôi phải chạy qua lại nhiều lần giữa Phòng CSGT ở TP Lạng Sơn và đơn vị Hải quan ở cửa khẩu Hữu Nghị để hoàn tất các thủ tục. Giờ không phải chạy đi chạy lại, vừa tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, vừa góp phần làm giảm lượng phương tiện tham gia giao thông. Điều này cũng rất thuận lợi để nhập hàng sớm từ nước bạn về nội địa”.

Anh Kiên cho biết, khi xe được mua tại Trung Quốc sẽ có người của công ty bên đó cà số máy, số khung gửi về Việt Nam. Sau đó, công ty gửi bản kê chi tiết ôtô nhập khẩu cho Phòng Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và Phòng CSGT Lạng Sơn. Phòng CSGT nhanh chóng nhập dữ liệu vào hệ thống và làm giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Đợi khi xe được chuyển về nước, Phòng Hải quan cửa khẩu xác nhận đúng số lượng xe, xe chuyển về đúng chủng loại, số máy, số khung như khai báo thì sẽ cấp Tờ khai bổ sung hàng hóa nhập khẩu cùng bản kê chi tiết xe.

Như vậy, khi đến phòng đăng ký xe tạm thời được đặt ngay ở cửa khẩu, chủ xe chỉ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ và kèm theo giấy giới thiệu của công ty để được giải quyết mọi thủ tục còn lại. Ngay sau khi các cán bộ kiểm tra, đối chiếu thấy phù hợp sẽ cấp giấy đăng ký xe tạm thời và biển số xe bằng giấy để các phương tiện được lưu thông bình thường trên đường trở về kho của công ty.

Bước tiến cải cách hành chính

Trung tá Phạm Văn Sự, Phó trưởng phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, mỗi ngày có hàng chục ôtô mới được nhập nguyên chiếc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Với mục đích tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư kinh doanh; giảm thời gian và chi phí đi lại cho doanh nghiệp; Đồng thời ,giảm lượng phương tiện tham gia giao thông để kéo giảm ùn tắc và TNGT, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Lạng Sơn thành lập điểm đăng ký cho các phương tiện nhập khẩu tạm thời tại cửa khẩu.

Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đánh giá, thay vì phải đi hơn chục cây số xuống Phòng CSGT Lạng Sơn, từ nay mọi tổ chức, công dân có ô tô nhập khẩu đã được đăng ký cấp biển số tạm thời ngay tại cửa khẩu.

Đồng hành cùng với Phòng CSGT, doanh nghiệp, Chi cục Hải quan Hữu Nghị cũng đã triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện để các thủ tục hải quan của doanh nghiệp được giải quyết nhanh gọn, chính xác, tuyệt đối không cò kèo, làm khó cho doanh nghiệp, nhất là thủ tục nhập khẩu phương tiện xe phải hoàn thành trong ngày, không kéo dài sang ngày hôm sau.

Hữu Tuấn