Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT

18:52, 08/01/2020

​​​​​​​Khai thác, vận chuyển đất san lấp phục vụ dự án làm đường giao thông nhưng nhà thầu đã “quên” biện pháp ATGT và an toàn lao động (ATLĐ).

Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT 1
Điểm khai thác, vận chuyển đất nằm ngay cạnh QL4A, đoạn qua huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, nhiều ngày nay, Công ty CP Xây dựng Trường An Lạng Sơn rầm rộ tổ chức khai thác đất san lấp mặt bằng tại khu vực núi nằm cạnh QL4A, đoạn qua cổng Trung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp huyện Tràng Định.

Clip ghi lại vụ việc

Điều đáng nói, khu vực này nằm ngay khúc cua tay áo, nơi có lưu lượng phương tiện lưu thông đông nhưng đơn vị thi công, khai thác, vận chuyển không cắm biển báo, cử người hướng dẫn, bảo đảm ATGT theo quy định.

Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT 2
Đa phần các phương tiện vận chuyển ở đây đều tự ý cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn

Bên cạnh đó, các phương tiện vận chuyển đất ở đây còn ngang nhiên cơi nới thành thùng, chở có ngọn, không che bạt kín thùng xe khiến đất đá rơi vãi, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại khu khai thác khoáng sản, cả quả đồi đã bị đào khoét, tạo thành vách dựng đứng cao hàng chục mét nhưng không được cắt tầng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất ATLĐ, đe dọa người đi đường vì với kiểu khai thác như vậy, một khối lượng lớn đất đồi có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT 3
Cả quả núi rộng vài ha cạnh QL4A bị san bạt, tạo vách dựng đứng

“Cách đây 2 ngày, tại khu vực này đã 1 lần xảy ra sạt lở. Cả thành núi kèm theo cây cối đổ sụp xuống khu vực khai thác cạnh đường. Rất may có người nhìn thấy hô hoán tất cả cùng chạy nên không gây thiệt hại gì”, ông N.V.T, một người dân địa phương cho biết.

Không chỉ mất ATGT, ATLĐ, khu vực khai thác trên còn nằm ngay phía dưới chân hành lang lưới điện cao thế khiến nhiều người lo ngại sẽ xảy ra sạt lở, làm ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia.

Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT 4
Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến ATGT, ATLĐ và an toàn lưới điện quốc gia

Được biết, đơn vị khai thác vật liệu tại vị trí trên là Công ty CP Xây dựng Trường An Lạng Sơn. Đất san lấp sau khai thác được vận chuyển đến gói thầu B3-53 xây dựng cầu Pắc Luồng trên QL3B, tỉnh Lạng Sơn. Gói thầu do Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là liên danh các Công ty TNHH Hòa Hiệp, Công ty CP Xây dựng Trường An Lạng Sơn và Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình 216.

Lạng Sơn: Nhà thầu thi công đường cơi thùng xe, “quên” đảm bảo ATGT 5
Đích đến của các phương tiện này là gói thầu xây dựng cầu Pắc Luồng trên QL3B, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

PV đã liên hệ với Ban Chỉ huy công trình thì một người xưng là chỉ huy trưởng, thuộc Công ty CP Xây dựng Trường An Lạng Sơn từ chối trả lời.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Ngọc Biên, Phó Giám đốc Ban QLDA 6 cho biết, đúng là gói thầu trên do đơn vị làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc khai thác đất và lưu thông trên các tuyến đường ngoài công trình là trách nhiệm của nhà thầu. Nếu họ thực hiện sai luật sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Ban sẽ kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng quy định, bảo đảm ATGT, ATLĐ và chất lượng công trình.

Trước những thông tin của Báo Giao thông, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn, Thanh tra Sở GTVT và Phòng CSGT Công an tỉnh này cho biết sẽ chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm để cung cấp thông tin cho báo chí.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Văn Thương