Lạng Sơn: “Giăng lưới” bắt xe ba bánh tự chế

16/01/2017 09:38

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, Phòng CSGT tỉnh Lạng Sơn đã mạnh tay xử lý các phương tiện...

lạng sơn: “giăng lưới” bắt xe ba bánh tự chế

CSGT Lạng Sơn kiểm tra các trường hợp điều khiển xe ba bánh tự chế

Xe giả thương binh “sa lưới”

8h sáng 5/1, các tổ TTKS của Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân trên nhiều tuyến đường huyết mạch của tỉnh để tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện xe ba bánh tự chế, xe cồng kềnh, cũ nát.

Chỉ sau khoảng 30 phút, tại chốt kiểm tra trên QL1, đoạn qua thôn Tam Lung, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Tổ công tác đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 trường hợp xe ba bánh tự chế đang lưu thông. Trong số này, có tài xế không phải thương binh nhưng vẫn vô tư điều khiển xe gắn logo “thương binh”. Cả 4 trường hợp này, người điều khiển đều không có GPLX phù hợp, xe không có giấy tờ đúng quy định.

Chỉ trong 5 ngày ra quân (từ ngày 5 - 9/1), Phòng CSGT Lạng Sơn đã phát hiện, kiểm tra, lập biên bản 8 trường hợp người điều khiển xe ba bánh không có GPLX, xe không có giấy đăng ký. Trong đó, có 3 trường hợp là thương binh, 2 người tàn tật và 3 công dân bình thường.

Sau một lúc loay hoay “tìm giấy tờ nhưng không thấy”, ông Thân Văn T., trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn điều khiển xe ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh thừa nhận: “Tôi mua xe gần 2 năm nay, chủ yếu chở thuê hàng tạp hóa từ Đồng Đăng về thành phố. Xe này do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ, bản thân tôi không phải thương binh mà chỉ bị tàn tật do tai nạn lao động”.

Nhìn thấy lực lượng CSGT trên tuyến, một chiếc xe ba bánh quay đầu bỏ chạy nhưng không thành vì có một Tổ TTKS đã chặn đầu. Chấp nhận đưa xe về chốt kiểm tra, anh Ngô Văn T., trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc khai nhận, anh sử dụng xe ba bánh gắn mác “thương binh” của bố vợ để chở hàng.

Đặc biệt, Tổ TTKS đã phát hiện một người đàn ông điều khiển xe ba bánh tự chế vận chuyển lô hàng gồm: Các loại thuốc Shisa, máy hút bụi mini, thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao, quần áo, túi xách không rõ nguồn gốc. Tổ TTKS đã bắt giữ, lập biên bản và bàn giao hồ sơ vi phạm cả về phương tiện và hàng hóa cho cơ quan chức năng xử lý.

Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội TTKS số 1, Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, khi phát hiện xe ba bánh tự chế, xe cồng kềnh cũ nát, các Tổ TTKS sẽ tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để người điều khiển phương tiện nắm được các quy định pháp luật, sau đó kiên quyết lập biên bản, tạm giữ phương tiện, xử phạt hành chính người điều khiển phương tiện vi phạm.

Xem thêm video:

Kế hoạch dài hơi

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó trưởng Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng người điều khiển xe ba bánh gắn logo “thương binh” vi phạm giao thông, mất an ninh trật tự. Tháng 11/2016, một chiếc xe ba bánh gắn mác “thương binh” chở hàng lậu đã liều lĩnh lao xe vào lực lượng thực thi công vụ hòng trốn chạy. Chính vì vậy, sau khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo và Công an tỉnh ban hành kế hoạch, Phòng CSGT đã chủ động triển khai phương án kiểm tra, xử lý xe ba bánh vi phạm giao thông kéo dài suốt năm 2017, có sự phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Thượng tá Toàn, quá trình xử lý xe ba bánh tự chế, cũ nát cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều người điều khiển phương tiện vi phạm nhưng bất hợp tác với lực lượng chức năng, khi trình bày, xin bỏ qua vi phạm không được thì gọi điện thoại thông báo cho chủ hàng, chủ xe để can thiệp, thậm chí còn gọi nhờ những người thương binh khác đến để gây áp lực. “Đa số người vi phạm đều trình bày hoàn cảnh khó khăn, có trường hợp không ký biên bản vi phạm, bỏ đi, buộc các tổ TTKS mời người chứng kiến lập biên bản và tạm giữ phương tiện”, Thượng tá Toàn nói.

Bên cạnh phương án kiểm tra, kiểm soát xe, Phòng CSGT Lạng Sơn đã chủ động xây dựng phương án xử lý các tình huống phức tạp như người điều khiển phương tiện có hành vi chống người thi hành công vụ hoặc kéo đông người đến trụ sở đơn vị gây rối. “Đặc biệt, đơn vị quán triệt cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực thi công vụ phải chấp hành nghiêm điều lệnh, ứng xử văn hóa với nhân dân”, Thượng tá Toàn cho hay.

Hữu Tuấn