Làm đường gây mất ATGT, dân khổ trăm bề

22/05/2017 09:12

Hàng trăm hộ dân thuộc hai xã Xuân Huy, Thạch Sơn (Phú Thọ) sống cảnh bụi bẩn, mất ATGT, nhiều nhà dân bị nứt.

Làm đường gây mất ATGT, dân khổ trăm bề 1

Tuyến đường đê bụi mù mịt khi có xe chạy qua

Dân sợ ra đường

Ngày 15/5, thực tế trên tuyến đường đê tả sông Thao qua hai xã Xuân Huy, Thạch Sơn, PV Báo Giao thông ghi nhận, tình trạng bụi bay mù mịt, nhất là khi có ô tô chạy qua thì người đi xe đạp, xe máy phải loạng choạng tấp vào lề vì không nhìn thấy đường đi. Mặt đường mới rải đá dăm, chưa thảm nhựa nên nếu xe máy phanh gấp hoặc chạy nhanh mà không vững tay lái thì dễ bị choạng bánh, đổ xe. Dọc hai bên đê, những ngôi nhà của người dân luôn trong tình trạng đóng kín cửa và trùm những chiếc bạt lớn phủ kín cả mặt trước ngôi nhà.

Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường đê tả sông Thao do Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Tự Lập. Giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư 499,6 tỷ đồng được khởi công từ đầu tháng 10/2016 và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Ngôi nhà của cụ Trần Văn Quyến (SN 1929, trú tại khu 8, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao) có một vườn cây ăn quả phía trước sân nhưng vẫn không thể tránh khỏi bụi. Cụ Quyến than thở: “Giữa ban ngày nhưng nhà vẫn phải đóng cửa kín mít, bật điện, quần áo giặt xong cũng phải phơi trong nhà. Tôi năm nay gần 90 tuổi rồi, giờ ngày nào cũng hít bụi nên ho hắng suốt ngày. Đường đi bụi, lại rải đá dăm nên tôi thấy nhiều xe tự ngã lắm. Tôi và rất nhiều người dân ở khu 8, xã Thạch Sơn đã phản ánh, kiến nghị tới trưởng khu cũng như chính quyền địa phương nhưng tình trạng vẫn không có gì thay đổi”, cụ Quyến bức xúc.

Tại nhà ông Nguyễn Văn Đạt (SN 1957, trú tại khu 8, xã Xuân Huy), con gái ông Đạt, chị Nguyễn Phương Thảo (SN 1983) vừa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Thao khám bệnh vì thấy đau họng kéo dài. “Bác sĩ bảo tôi còn sống trong môi trường bụi bẩn thì còn viêm họng, nhà tôi còn có 3 cháu nhỏ nữa”, chị Thảo lo lắng.

Ông Đạt cho biết thêm, quá trình thi công đường đê, đặc biệt là lúc đầm nền đường gây ra tình trạng rung lắc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Nhiều hộ dân xã Xuân Huy, trong đó có nhà ông bị nứt vì sự rung lắc này. “Nhà tôi bị nứt nẻ nhiều chỗ rồi, có báo lên chính quyền địa phương, họ cũng đến kiểm tra, ghi nhận nhưng đến nay chưa thấy có ý kiến gì. Riêng cái tường bao này, mới cách đây ít hôm do làm đường rung lắc mạnh quá nó bị đổ sập, giờ tôi đang phải xây lại”, ông Đạt nói.

Làm đường gây mất ATGT, dân khổ trăm bề 2
Ông Đạt đang xây lại bờ tường vừa bị đổ do thi công đường rung lắc.

Bụi là có, nứt nhà thì chưa xác định

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã Xuân Huy thừa nhận, quá trình thi công đường đê Tả sông Thao đang gây ra bụi bẩn, mất ATGT khá lớn. “Sau khi tiếp nhận ý kiến người dân, chính quyền xã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư và đơn vị thi công đường đề nghị khắc phục. Tuyến đường thi công kéo dài khoảng 8km, bề mặt đường lại quá rộng (12m) nên khi đổ đá cấp phối, đơn vị thi công có tưới nước để giảm bụi cũng ít có tác dụng”, ông Bảo phân tích.

Về phản ánh thi công đường làm nứt nhà dân, ông Bảo xác nhận, có nhận được phản ánh của bà con. Chính quyền xã đã phối hợp cùng chủ đầu tư và đơn vị thi công đi kiểm tra thực tế, nhưng đến nay chưa xác định nhà bị nứt có phải do việc làm đường hay không. “Vừa qua, có khoảng 20 hộ phản ánh nhà và công trình phụ bị nứt do ảnh hưởng thi công đường. Tất cả những trường hợp này chúng tôi đều ghi lại để tiếp tục theo dõi”, ông Bảo nói.

Ông Trương Vịnh Long, cán bộ kỹ thuật, Ban Quản lý Dự án đê Tả sông Thao cũng cho rằng, có tình trạng thi công đường đê tả sông Thao gây bụi bẩn, nguy cơ mất ATGT. “Ban quản lý và chủ đầu tư đã làm việc với đơn vị thi công đôn đốc việc phải đảm bảo các biện pháp đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Thực tế, đường vừa thi công lại vừa khai thác nên cũng khó”, ông Long lý giải.

Về tình trạng nhà dân bị nứt do thi công đường gây ra, ông Long cho hay, từ trước khi khởi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã kiểm tra hiện trạng tại các hộ dân sống gần đường nhưng có một số hộ ở cách xa đường 30-40m thì không được kiểm tra. Có thể các hộ dân thấy quá trình làm đường có rung lắc nên cho rằng việc làm đường khiến nhà họ bị nứt và có đơn đề nghị. “Những hộ có phản ánh chúng tôi đều đi kiểm tra và ghi nhận hiện trạng để theo dõi. Thời gian tới, chủ đầu tư và ban quản lý sẽ làm việc ngay với nhà thầu để đưa ra phương án thi công nhanh gọn hơn, tránh dàn trải nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”, ông Long khẳng định.

Hồng Quý