Lâm Đồng: Vi phạm tràn lan trên cao tốc Liên Khương - Prenn

12/04/2021 06:09

Được gọi là cao tốc nhưng gần như toàn tuyến Liên Khương - Prenn không có đường gom cho mô tô và các phương tiện thô sơ lưu thông.

Lâm Đồng: Vi phạm tràn lan trên cao tốc Liên Khương - Prenn 1

Dải phân cách trên cao tốc Liên Khương - Prenn bị phá hàng chục đoạn để các loại phương tiện thoải mái quay đầu

Dải phân cách bị phá hàng chục đoạn để các loại phương tiện thoải mái quay đầu; Đường dân sinh mở thẳng vào cao tốc, xe máy, xe đạp, công nông vô tư lưu thông… nên thời gian gần đây, tuyến này thường xuyên xảy ra TNGT.

Đơn cử, khoảng 5h30 ngày 12/1, xe khách giường nằm BKS 51B-278.08 của nhà xe Thành Bưởi đang lưu thông trên cao tốc Liên Khương - Prenn theo hướng TP HCM đi Đà Lạt.

Khi xe đến đoạn giao với đường vào thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh (Đức Trọng) thì bất ngờ gặp xe tải ben chạy băng qua đoạn dải phân cách tự phát đã bị phá, tài xế xe khách đánh lái khiến xe khách lật nhào xuống mương, làm 20 hành khách hoảng loạn.

Gần đây nhất, khoảng 5h ngày 15/3, một xe bán tải BKS 49C-152.69 đang lưu thông trên cao tốc Liên Khương - Prenn, do tránh một xe máy đi ngược chiều đã đâm vào tường nhà dân đoạn qua xã Hiệp Thạnh, khiến xe bán tải này bị hư hỏng nặng.

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình trạng xe máy đi vào cao tốc Liên Khương - Prenn khá phổ biến vì tuyến này gần như không có đường gom. Đoạn đường này lại có nhiều xóm, nhiều hộ dân làm rẫy bên đường nên họ buộc phải đi xe máy, thậm chí cả công nông, máy cày vào cao tốc.

Lâm Đồng: Vi phạm tràn lan trên cao tốc Liên Khương - Prenn 2

Người đi xe máy vô tư đi ngược chiều

Chỉ tính từ đầu tháng 2 đến hết tháng 3/2021, lực lượng CSGT trên đèo Prenn đã xử lý được 273 trường hợp mô tô, xe gắn máy lưu thông trên cao tốc Liên Khương - Prenn, tước GPLX có thời hạn 24 trường hợp.

“Mỗi tháng, lực lượng CSGT xử lý hàng trăm trường hợp mô tô, xe gắn máy đi vào cao tốc Liên Khương - Prenn nhưng tình trạng rối loạn giao thông vẫn xảy ra do không có đường gom”, vị lãnh đạo này cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cho biết, để ngăn chặn các hành vi vi phạm TTATGT trên tuyến cao tốc này, Ban ATGT tỉnh đề nghị Công an tỉnh, Sở GTVT, Ban ATGT huyện Đức Trọng, Công ty TNHH Hùng Phát (đơn vị quản lý tuyến cao tốc) tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Trong khi đó, ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Tỉnh Lâm Đồng đã có đề án bố trí 150 tỷ đồng để làm đường gom trên cao tốc Liên Khương - Prenn. Riêng phần ngân sách bỏ ra để mở một số đoạn là 60 tỷ đồng, phần còn lại do nhà đầu tư cao tốc thực hiện. Hiện, những gói thầu thuộc ngân sách của tỉnh đang được thực hiện”.

Văn Tư