Lâm Đồng: Huyện bỏ tiền xóa “điểm đen” giao thông trên quốc lộ

12/07/2017 09:12

Để đảm bảo ATGT cho người dân, UBND huyện Di Linh đã quyết định chi tiền ngân sách để xóa bỏ “điểm đen” TNGT.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

“Điểm đen” thường xuyên xảy ra TNGT tại Km 94+100 (đoạn qua thôn Hàng Hải, huyện Gung Ré) sắp được UBND huyện Di Linh đầu tư xóa bỏ

Xóa bỏ những khúc cua tử thần

Ngày 5/7, ông Hàn Văn Chúc, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Phó ban ATGT huyện Di Linh đưa PV Báo Giao thông ra vị trí các “điểm đen” TNGT sắp được khởi công xóa bỏ. Theo quan sát của PV, tại Km 89+400 và Km 94+100, QL28 (đoạn qua xã Gung Ré, huyện Di Linh) mặt đường nhỏ hẹp, chỉ vừa một chiếc xe giường nằm lưu thông, 2 khúc cua nằm ở vị trí đồi dốc, dạng “cua cùi chỏ”. Phần “bụng” của khúc cua bị mất tầm nhìn bởi độ dốc và cây cối che khuất. Nhìn từ cả hai hướng đi qua khúc cua trên, phương tiện vào cua đều không nhìn thấy phương tiện đi theo chiều ngược lại cho đến khi hai xe đối đầu nhau. Trong khi đó, tại vị trí trên không có gương cầu lồi hay một tín hiệu cảnh báo nguy hiểm nào.

Bà Phan Thị Vân (65 tuổi, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré), nhà gần khúc cua cho hay, khúc cua này xảy ra tai nạn liên tục. Cách đây vài hôm, có một người đàn ông trong thôn khi di chuyển qua khúc cua trên không quan sát kịp nên đã tông vào ô tô con đi ngược chiều, tử vong. “Đường nhỏ, rãnh thoát nước không có, nhiều lúc mưa to, đường như suối, nước chảy tràn hết vào nhà. Đêm đang ngủ nghe rầm một cái, bật điện lên thấy người lăn lóc. Khúc cua này không nhìn thấy xe đi ngược chiều lại, người say xỉn chạy như bay, rất nguy hiểm”, bà Vân nói.

Ông Trần Đình Sỹ, Chủ tịch UBND - Trưởng ban ATGT huyện Di Linh cho biết, mỗi năm, có 3, 4 người tử vong do TNGT tại các “điểm đen” trên tuyến QL28 khiến tôi day dứt. Trước tính cấp thiết cần xóa bỏ “điểm đen” trên QL28, UBND huyện đã thống nhất phương án, tự bỏ gần 1 tỷ đồng ngân sách tiết kiệm của huyện để thi công phát quang tầm nhìn tại các khúc cua trên QL28 và tuyến đường liên xã Hòa Ninh - Hòa Trung.

"Di Linh là huyện đi đầu trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn huyện Lâm Đồng. Không chỉ có giải pháp sáng tạo, chủ động bỏ kinh phí khắc phục các điểm bất cập thường xảy ra TNGT trên địa bàn, huyện Di Linh còn triển khai hiệu quả các đợt cao điểm xử lý xe quá tải, cơi nới thành thùng, xe chạy quá tốc độ; Khắc phục, lắp đặt camera tại nhiều vị trí “điểm đen” giao thông; Tăng cường tuyên truyền ATGT, nhất là trong đồng bào giáo dân và thanh, thiếu niên cá biệt mang lại hiệu quả cao...".

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng

Không còn “điểm đen”, hết TNGT

Theo ông Hàn Văn Chúc, để xóa bỏ các “điểm đen” trên QL28 và tuyến đường liên xã Hòa Ninh - Hòa Trung, UBND huyện đã vận động người dân hiến đất, UBND huyện chủ động kinh phí để san ủi, làm đường mở rộng tầm quan sát, đặt biển cảnh báo để các phương tiện lưu thông đảm bảo an toàn. “Phương án đã được phê duyệt, hiện chờ xin ý kiến của Chi cục Quản lý đường bộ 4.1 và trong tháng tới sẽ tiến hành thi công”, ông Chúc thông tin.

Cũng theo ông Chúc, vào năm 2016, UBND huyện đã bỏ ra gần 400 triệu đồng khắc phục điểm thường xuyên xảy ra TNGT trên tuyến QL28 đoạn trước cổng trường Tiểu học Tân Châu 1 và trường THCS Tân Châu, thuộc Tân Châu. Sau khi được khắc phục, hiện các vị trí trên không còn xảy ra TNGT.

“Mới đây, Ban ATGT huyện đã tiến hành rà soát các điểm thường xuyên xảy ra TNGT trên tuyến QL20 qua địa bàn huyện để lắp đặt camera an ninh, giám sát vi phạm và TNGT, xây dựng giải pháp đảm bảo ATGT. Chính vì vậy, tình hình TNGT trên địa bàn 6 tháng đầu năm giảm đáng kể về số vụ, số người thương vong”, ông Chúc chia sẻ.

Ông Bùi Duy Anh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 4.1 cho biết, chi cục đã nắm được kế hoạch huyện tự bỏ kinh phí, xin khắc phục một số vị trí “điểm đen” trên QL28. “Ngày 7/7, chi cục đã cử người đi kiểm tra cùng với địa phương để bàn giải pháp xử lý “điểm đen” trên QL28 cho phù hợp. Trong điều kiện ngân sách T.Ư chưa bố trí được kinh phí, việc UBND huyện tự cân đối kinh phí và xử lý “điểm đen” để đảm bảo an toàn cho người dân rất đáng hoan nghênh”, ông Anh nói.

Xem thêm video:

Ngọc Hùng