Lâm Đồng: Hơn 250 tỷ khắc phục điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT

29/06/2021 10:00

Khảo sát của Sở GTVT Lâm Đồng cho thấy, đèo Bảo Lộc hiện có 14 vị trí có nguy cơ cao gây mất ATGT. Các vị trí này tập trung tại đường cong...

Lâm Đồng: Hơn 250 tỷ khắc phục điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT 1

Hiện trường vụ TNGT nghiêm trọng chiều 24/2 khiến 4 người trong cùng gia đình thương vong

5 tháng đầu năm 2021, TNGT tại Lâm Đồng tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ 2020. Toàn tỉnh xảy ra 47 vụ TNGT (tăng 14 vụ), làm chết 33 người (tăng 10 người), bị thương 25 người (tăng 2 người).

Đặc biệt, trên đèo Bảo Lộc đã xảy ra ít nhất 8 vụ tai nạn, va chạm giao thông. Trong đó có 1 vụ nghiêm trọng làm 4 người trong một gia đình thương vong và 1 vụ TNGT liên hoàn giữa 6 xe ôtô khiến nhiều người càng thêm bất an khi đi qua đèo này. Đáng nói, hai vụ TNGT này xảy ra chỉ cách nhau 2 ngày (ngày 24 và 26/2).

Trong vụ TNGT chiều 24/2 được camera ghi lại, tài xế ô tô 7 chỗ chở vợ và 2 con nhỏ đổ đèo với tốc độ cao. Sau khi vào cua gấp đã không làm chủ được tay lái khiến xe tông thẳng vào lan can bê tông tại khúc cua trên đèo Bảo Lộc khiến xe biến dạng.

Vụ tai nạn làm bé trai 7 tuổi tử vong, 3 người còn lại đều phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị thương rất nặng.

Khảo sát của Sở GTVT Lâm Đồng cho thấy, đèo Bảo Lộc hiện có 14 vị trí có nguy cơ cao gây mất ATGT. Các vị trí này tập trung tại các đường cong có bán kính nhỏ dạng khúc cua tay áo.

Cùng với đó, nhiều đoạn trên đèo, lề đường cũng chưa được gia cố, mương dọc chưa có nắp đan nên chưa tận dụng hết mặt bằng làm hạn chế bề rộng mặt đường. Ngoài ra, hệ thống cột mốc cảnh báo gắn phản quang có quá ít; sơn kẻ đường bị mờ, rào hộ lan hư hỏng nhiều…

Trước mắt, ngành chức năng Lâm Đồng đã đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương khắc phục 2 vị trí đường cong hay xảy ra va chạm giao thông tại Km 101+700 (đài Đức Mẹ, thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) và Km 104+300 (cầu Bảo Lộc 2, đoạn tiếp giáp của 2 địa phương: thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai và xã Đại Lào, TP Bảo Lộc). Đồng thời, đầu tư tấm đan chịu lực và bổ sung hệ thống đảm bảo ATGT toàn tuyến đèo với kinh phí khoảng 27 tỷ đồng.

Ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT Lâm Đồng cho biết: “Sở GTVT đã rà soát lên danh sách 22 điểm đen TNGT trên các tuyến quốc lộ.

Trong số 20 điểm đen TNGT trên QL20, đèo Bảo Lộc chiếm đến 14 điểm, kinh phí dự kiến khắc phục 57,2 tỷ đồng. Có 44 điểm tiềm ẩn TNGT và 60 điểm cần bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ, kinh phí dự kiến 137 tỷ đồng”.

Ngoài ra, trên các tuyến đường tỉnh có 2 điểm đen TNGT, kinh phí dự kiến khắc phục 4 tỷ đồng. Có 9 điểm tiềm ẩn TNGT, kinh phí dự kiến khắc phục 62 tỷ đồng. Trên các tuyến đường huyện, đô thị có 43 điểm cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Cũng theo ông Hiệp, đối với các tuyến quốc lộ, Sở GTVT sẽ báo cáo, đề xuất kiến nghị Bộ GTVT bố trí vốn để triển khai thực hiện với tổng kinh phí 193,6 tỷ đồng. Đối với các tuyến đường tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí vốn thực hiện với tổng kinh phí 66 tỷ đồng.

Văn Tư