"Lái xe tuyệt đối không uống rượu bia, đảm bảo ATGT phục vụ vận tải Tết"

14/01/2020 12:20

Đây là lời nhắn nhủ của Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế tại lễ ra quân thiện kế hoạch cao điểm đảm bảo ATGT phục vụ Tết Canh Tý.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh phát biểu tại buổi lễ

“Đằng sau các đồng chí là gia đình, người thân, đồng bào của mình”

Sáng 14/1, tại Bến xe phía Nam TP Huế, Ban Chỉ đạo Vận tải Tết tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ phát động thực hiện kế hoạch cao điểm về vận tải và trật tự ATGT phục vụ Tết Canh Tý 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh, cùng với các giải pháp tỉnh đã và đang triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ, Nghị định 10/2019/NĐ-CP của Chính phủ thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020 đã tạo nên sự chuyển biến rất tích cực trong nhân dân, các nhà xe, các hãng xe cũng như người điều khiển các phương tiện.

Các doanh nghiệp vận tải, lái xe ký cam kết phục vụ vận tải Tết dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND, Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT, Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an TP Huế

Tuy nhiên, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của bà con nhân dân trong dịp Tết, ngoài công tác chuẩn bị phương tiện chu đáo, các nhà xe và các lái xe phải tiếp tục quán triệt tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối. “Mật độ giao thông tăng, tần suất tăng, lượng hành khách tăng, thời gian thì gấp gáp… đòi hỏi các lái xe phải luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, sức khỏe tốt để xử lý tốt các tình huống trong quá trình tham gia giao thông trên đường, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, cho doanh nghiệp và cho bản thân. Đặc biệt, phải tuân thủ các quy định, nhất là đã uống rượu bia không lái xe”, ông Phương nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu Ban chỉ đạo Vận tải Tết phải bảo đảm tuyệt đối cho các chuyến xe và nhân dân trong suốt hành trình phục vụ, đảm bảo 100% người dân có xe để về quê ăn Tết. Chịu trách nhiệm điều xe để phục vụ nhân dân trong thời điểm hành khách tăng đột biến, hành khách phải được các nhà xe phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh.

“Đằng sau các đồng chí là gia đình, người thân, đồng bào của mình. Đừng vì lợi ích trước mắt, một chút chủ quan sử dụng chất cấm mà không làm chủ được hành vi, đánh mất đời mình và cuộc đời của nhiều người khác, để lại hậu quả, gánh nặng cho gia đình và cho xã hội”- ông Phương đặc biệt lưu ý nhắc các nhà xe, lái xe.

"Lạm dụng rượu bia - Hiểm họa ATGT"

Theo Ban Chỉ đạo, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý bắt đầu kể từ ngày 14/1 (20 tháng Chạp Kỷ Hợi) đến hết ngày 13/2 (10 tháng Giêng Canh Tý).

Tại buổi lễ, ông Trần Bá Trung, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên - Huế phổ biến, tuyên truyền các doanh nghiệp vận tải, lái xe chấp hành Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020.

Các doanh nghiệp vận tải, lái xe đồng thanh cam kết

Ông Nguyễn Văn Phương tặng hoa và động viên các lái xe phục vụ Tết đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Thừa Thiên - Huế, Giám đốc Công ty CP Xe khách Thừa Thiên - Huế thay mặt các doanh nghiệp vận tải cam kết: Đảm bảo số lượng phương tiện, thực hiện biểu đồ chạy xe và phương tiện tự phòng để kịp thời tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu, hoặc thay thế phương tiện khi cấn thiết; Kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện, người lái đầy đủ và còn hiệu lực, đặc biệt là phương tiện phải đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ trước khi cấp lệnh điều động đi chở khách.

Thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các lái, phụ xe chấp hành tốt Luật GTĐB và các quy định về kinh doanh vận tải bằng ô tô; nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ trong thời gian phục vụ Tết; phối hợp với các cơ quan chức năng và bến xe 2 đầu tuyến xử lý nghiêm và kịp thời những lái xe có hành vi vi phạm các quy định về ATGT và hoạt động vận chuyển khách. Tuyên truyền lái xe, nhân viên phục vụ chấp hành nghiêm túc Luật GTĐB và các quy định về vận chuyển khách bằng ô tô; không phóng nhanh giành đường, vượt ẩu, đặc biệt tuyệt đối không uống rượu bia trong khi làm nhiệm vụ và cả trong thời gian phục vụ Tết…

Ông Phương lên "mục sở thị" một số xe và tặng hoa động viên tài xế trên xe

Ông Võ Phi Cường, là lái xe, xã viên HTX Du lịch TP Huế đại diện cho đội ngũ lái phụ xe cam kết: Chấp hành nghiêm túc các quy định về vận tải khách, thực hiện đúng lịch trình, hành trình vận tải khách; thu cước đúng quy định… Đặc biệt, tuyệt đối không uống rượu bia trong thời gian phục vụ Tết…

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế cho biết, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đơn vị tổ chức bán vé liên tục từ 4h30-19h hàng ngày. Ngoài bán vé đi ngay như các tuyến đường ngắn, các tuyến đường dài bán vé qua điện thoại, bán vé theo lịch đăng tài của các đơn vị vận tải tại các quầy vé ở BX phía Nam, BX phía Bắc, BX liên tỉnh huyện Quảng Điền. Cập nhật thông tin hằng ngày kế hoạch bán vé, giá vé, lịch trình chạy xe… tại các bảng điện tử trong bến, trang website công ty...

Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ liên quan phương tiện, người lái trước khi làm thủ tục cho đăng tài, bán vé, xếp khách và xuất bến… Phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo ANTT, ATGT tại các bến xe, tăng cường kiểm tra nhắc nhở lái xe chấp hành các quy định, ngăn chặn và xử lý kịp thời lái xe vi phạm. Từ 14/1, BX Huế tiếp nhận đăng ký bán vé online từ các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến.

Duy Lợi