Lái xe ngổ ngáo, xe buýt "mất điểm"

29/07/2020 06:49

Khoảng một tháng qua, những clip, hình ảnh ghi lại cảnh những chiếc xe buýt lấn làn, vượt ẩu xuất hiện nhan nhản trên các diễn đàn mạng xã hội. 

Lái xe ngổ ngáo, xe buýt
Hình ảnh xe buýt 106 lấn làn xe máy trong lúc cầu Vĩnh Tuy tắc nghẹt vào ngày 21/6. Ảnh: FB Trương Đại Hiệp

Mới đây nhất, ngày 17/7, trên trục đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội), giữa lúc giao thông trên đường gặp khó khăn do nhiều xe ô tô dừng, đỗ ven đường (hướng về Cầu Giấy), chiếc xe buýt tuyến 105 BKS 29B-150.75 vô tư lấn làn các phương tiện chiều ngược lại (hướng Ngã Tư Sở) để không phải “chôn chân” như nhiều phương tiện khác.

Trước đó không lâu, sau trận mưa ngày 21/6, cầu Vĩnh Tuy rơi vào ùn tắc, chiếc xe buýt tuyến 106 BKS 29B-190.43 thay vì chờ đợi đi theo hàng lối thì lại hùa cùng hàng chục xe ô tô cá nhân khác bẻ lái vào làn xe máy để đi. Sự việc khiến giao thông trên cầu càng thêm lộn xộn. Nhiều người đi xe máy tỏ ra bức xúc trước kiểu lưu thông thiếu văn hóa của lái xe buýt.

Hay vào chiều 16/7, tại ngã tư Phổ Yên (Thái Nguyên), trong lúc các phương tiện đang bắt đầu di chuyển sau thời gian chờ đèn đỏ, chiếc xe buýt 09 thuộc Công ty Hưng Hạnh đứng phía sau thay vì di chuyển theo thứ tự lại ngang nhiên lấn làn của các xe ngược chiều rồi lao vun vút khiến những người đi trên đường ai cũng phải khiếp vía.

Sự việc khiến người quay lại video còn phải thốt lên: “Biết là hành nghề phục vụ phương tiện công cộng có những lúc phải vội những cũng không đến nỗi phải đi theo kiểu “đường của nhà mình” xe buýt ạ. Làm xấu cái xã hội này quá”.

Bên cạnh những trường hợp vượt ẩu, hành vi dừng, đỗ thiếu ý thức của các tài xế xe buýt cũng vấp phải nhiều sự phê phán, lên án của dư luận.

Điển hình là ngày 3/7, tại nút giao Nguyễn Chí Thanh - Chùa Láng, trong lúc các phương tiện chờ đèn đỏ trước vạch kẻ dừng để rẽ trái vào phố Chùa Láng thì tài xế xe buýt BKS 29B-609.83 lại ung dung vượt vạch kẻ để lấy vị trí đi đầu và cho xe đỗ chéo đường, tạo hình ảnh rất phản cảm.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, hiện nay, trên các cung đường, đặc biệt tại các đô thị lớn như: Hà Nội và TP HCM không thiếu những hình ảnh thể hiện văn hóa yếu kém của lái xe buýt như: Đang đi thẳng đột ngột băng cắt dòng phương tiện gây nguy hiểm cho người khác, lấn làn rẽ phải để chờ đèn, bóp còi inh ỏi khi tuyến đường xảy ra ùn ứ…

“Những hành vi đó tưởng chỉ là lỗi rất nhỏ nhưng lại tạo ra bức xúc lớn đối với người tham gia giao thông, khiến cộng đồng mất niềm tin vào dịch vụ vận tải hành khách công cộng vốn được cho là xanh, sạch, lịch sự và văn minh. Từ đó, sẽ khiến việc khuyến khích, thuyết phục người dân chuyển đổi phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng trở nên khó khăn”, ông Thạch nói và cho rằng, cần đưa ra thang điểm lao động, người nào mắc phải những lỗi thiếu văn hóa, bị cộng đồng ghi hình, lên án thì phải buộc thôi việc hoặc phải nhận hình thức kỷ luật thích đáng.

Nam Khánh