Lái xe dịp nghỉ lễ cần chú ý điều gì?

29/04/2021 07:09

Trước tiên bạn hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ăn uống dọc đường để luôn làm chủ hành trình.

Lái xe dịp nghỉ lễ cần chú ý điều gì? 1

Ảnh minh họa

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội, chủ tài khoản Chiến Trần đăng hình ảnh chiếc ô tô Vios cùng dòng trạng thái: “Lái xe đường dài là thử thách với em mỗi lần về quê, đi du lịch dịp lễ. Rất mong các bác tài chia sẻ thêm một số kỹ năng, kinh nghiệm để lái xe an toàn”.

Dòng trạng thái của chủ tài khoản kèm theo chữ chữ “nhờ vả” sau đó thu hút hàng nghìn lượt tương tác bình luận.

“Trước tiên bạn hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ăn uống dọc đường để luôn làm chủ được hành trình dài”; “Cứ chọn đường lớn mà đi”; “Kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi lên đường”; “Nếu buồn ngủ đừng cố, hãy dừng lại nghỉ”; “Nhớ là không uống rượu, bia nhé...”, là những bình luận, chia sẻ kinh nghiệm lái xe của cộng đồng mạng.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cũng là người thường xuyên lái xe đường dài về quê trong những dịp nghỉ lễ chia sẻ, điều quan trọng là người lái xe cần chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, tuyệt đối không uống rượu, bia khi lái xe.

“Người lái xe cần làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, để ý các biển báo, không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, có tinh thần vui vẻ, sức khỏe tốt…”, ông Minh nói.

Chuyên viên kỹ thuật của Công ty Toyota Việt Nam cho rằng, người lái cũng cần kiểm tra một số chi tiết cơ bản trên xe như lốp, nước làm mát, nước rửa kính. Việc để lốp quá căng sẽ gây hiện tượng xóc, lốp quá non sẽ tốn nhiên liệu, nước rửa kính đủ sẽ giúp đảm bảo hoạt động của cần gạt nước. Các chi tiết kỹ thuật khác như kiểm tra động cơ, hệ thống lái chủ xe cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo phương tiện luôn trong tình trạng sử dụng tốt…

Hà Linh