Lai Châu phát hiện 13 tài xế dương tính với ma túy

25/01/2019 09:14

Tổ liên ngành tỉnh Lai Châu kiểm tra, phát hiện 13 tài xế xe khách, xe tải, xe container dương tính với ma túy

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Tổ liên ngành Lai Châu phát hiện 13 lái xe dương tính với ma túy

Ngày 25/1, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, từ ngày 15/1 - 24/1, Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, Sở Y tế thành lập đoàn công tác liên ngành, ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2019.

Tổ công tác tiến hành 2 đợt kiểm tra 435 trường hợp (trong đó xe khách 221 trường hợp, xe tải và container là 214 trường hợp). Kết quả, đã phát hiện 13 trường hợp dương tính với chất ma túy, trong đó có 9 lái xe khách và 4 lái xe tải cùng xe container. Riêng ngày đầu ra quân (15/1), Tổ công tác đã kiểm tra 101 trường hợp phát hiện 3 lái xe khách dương tính với ma túy.

Đối với các trường hợp phát hiện dương tính với ma túy, Tổ công tác tiến hành tạm đình chỉ lái xe, yêu cầu chủ doanh nghiệp thay lái xe. Đồng thời, bàn giao các trường hợp dương tính ma túy cho Sở Y tế tiến hành xét nghiệm, xác định tình trạng nghiện ma túy theo Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT, ngày 9/7/2015 của Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Lao động, thương binh và xã hội để có kết quả xử lý chính xác. Qua xét nghiệm lại, xác định có 5 trường hợp không nghiện ma túy; hiện có 8 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm lại.

Thiếu tá Đỗ Tú Anh, Phó trưởng phòng CSGT Lai Châu cho biết, các lái xe khi kiểm tra dương tính với ma túy đều trốn tránh bằng cách lấy lý do vừa uống thuốc tây hòng qua mặt cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ, các Tổ công tác đã kiên quyết tạm đình chỉ lái xe thời điểm đó và tiến hành các bước xét nghiệm lại kết quả để chứng thực, nhất quyết không bỏ lọt một trường hợp nào gây mất ATGT.

Để việc kiểm soát được thực hiện xuyên suốt, tổ liên ngành được chia làm 3 ca làm nhiệm vụ 24/24h, ăn nghỉ tại chốt kiểm tra là bãi đất rộng ven đường. Được biết, công tác kiểm tra sẽ kéo dài sau Tết Nguyên đán.

Yến Chi