Xe chuyên dụng của sân bay vô tư đi trên QL1

08:14, 19/09/2019

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng nhiều xe chuyên dụng của Cảng hàng không Đồng Hới vẫn vô tư lưu thông trên QL1.

Xe chuyên dụng của sân bay vô tư đi trên QL1 1
Xe thang chuyên dụng của Cảng hàng không Đồng Hới lưu thông trên QL1, đoạn qua xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới

Chiều 18/9, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến QL1, đoạn qua xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo ghi nhận, lưu lượng người và phương tiện trên tuyến rất lớn. Điều kỳ lạ, ngoài các phương tiện cơ giới nói chung, PV chứng kiến rất nhiều xe thang, xe chở hàng, xe băng chuyền… (gọi là xe chuyên dụng của sân bay) ghi tên ACV ĐONG HOI AIRPORT lưu thông trên tuyến.

Video nhiều xe chuyên dụng của ACV ĐONG HOI AIRPORT lưu thông trên QL1

Chỉ trong vòng hơn 10 phút, trên QL1 đoạn ngã 3 vào sân bay Đồng Hới, PV đếm được 5 xe chuyên dụng đi từ Cảng hàng không Đồng Hới ra Cửa hàng Xăng dầu Lộc Đại để tiếp nhiên liệu. Điển hình như các xe: VDH1-12-60, VDH1-01-01, VDH1-10-01, VDH1-14-02, VHD1-12-59.

Một người đàn ông sống gần cây xăng cho biết: Chúng tôi thường xuyên gặp loại phương tiện này đi trên QL1 đoạn ngã ba vào sân bay Đồng Hới. Các xe trông khá lạ nên nhiều người quan tâm, để ý. Ông này thắc mắc không hiểu các xe chuyên dụng kiểu này có được lưu thông cùng các phương tiện bình thường khác trên quốc lộ hay không? Nếu xảy ra mất an toàn, tai nạn giao thông, ai chịu trách nhiệm?

Lý giải cho PV về việc các phương tiện chuyên dụng trong sân bay lưu thông ra ngoài QL1, ông Nguyễn Thế Nhuần - Giám đốc Cảng hàng không Đồng Hới cho biết: Đơn vị hợp đồng từ trước với một doanh nghiệp bên ngoài sân bay để cung cấp nhiên liệu cho các xe này.

Tuy nhiên, ông Phạm Công Lãnh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình cho biết: Những xe chuyên dụng muốn lưu thông trên đường, phải qua đăng kiểm và sự cho phép của cơ quan chức năng. Còn đối với những xe thang, xe vận chuyển hàng hóa, xe băng chuyền của Cảng hàng không Đồng Hới, trung tâm chưa từng kiểm định và cấp phép lưu hành.

Xe chuyên dụng của sân bay vô tư đi trên QL1 2
Cửa hàng xăng dầu Lộc Đại nằm trên QL1 đoạn qua xã Lộc Ninh - vị trí được lãnh đạo Cảng hàng không Đồng Hới nói rằng là nơi tiếp nhiên liệu cho các xe chuyên dụng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cũng khẳng định: Sở chưa từng cấp phép cho những phương tiện chuyên dụng của sân bay hoạt động ngoài phạm vi của Sân bay Đồng Hới.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một giám đốc cảng hàng không khác khẳng định các xe chuyên dụng của sân bay bao gồm xe vận chuyển hành khách, xe thang, xe chở hàng hóa… chỉ được phép hoạt động trong phạm vi sân bay.

“Việc cung ứng nhiên liệu của xe chuyên dụng thường được cảng hàng không ký hợp đồng với 1 đơn vị bên ngoài. Sau đó, nhiên liệu sẽ được đưa vào sân bay thông qua các xe bồn và cung cấp cho các phương tiện này. Trong quy định về an ninh, an toàn hàng không, những xe chuyên dụng phục vụ tại sân bay không được đi ra bên ngoài nếu như chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng địa phương”, vị giám đốc này nói.

Sỹ Hòa - Văn Thanh