Kon Tum: Dân tự nguyện dỡ công trình lấn chiếm hành lang ATĐB

22/06/2016 07:22

Từ 2013 đến nay, ở Kon Tum đã có 559 trường hợp tự giác tháo gỡ công trình lấn chiếm hành lang ATĐB.

Kon Tum: Dân tự nguyện dỡ công trình lấn chiếm hành lang ATĐB 1

Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình

Thông qua công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa lực lượng TTGT, đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền các cấp tỉnh Kon Tum, từ năm 2013 đến nay đã có 559 trường hợp tự giác tháo gỡ công trình lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (ATĐB).

Để quản lý tốt hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong những năm qua, Sở GTVT đã thường xuyên chỉ đạo TTGT phối hợp đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp hạn chế tình trạng lấn chiếm hành lang ATĐB. Trước năm 2013 tình trạng vi phạm diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng nhanh với những vi phạm phổ biến như: Lấn chiếm, xây dựng các công trình nhà ở, lều quán, hàng rào... Vi phạm xảy ra mọi lúc bất kể thời gian nào trong ngày. Đặc biệt nhiều trường hợp đối tượng vi phạm xây dựng công trình vào ban đêm và các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ khi các lực lượng làm công tác tuần tra nghỉ làm việc.

Trước tình hình trên năm 2013 Sở GTVT trực tiếp làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn và thống nhất tăng cường quản lý tốt hành lang ATĐB, phân công cụ thể trách nhiệm lực lượng phối hợp gồm Thanh tra giao thông, đơn vị quản lý đường và chính quyền cấp huyện, xã để xử lý vi phạm hành lang ATĐB đạt kết quả tốt, hạn chế và đi đến chấm dứt vi phạm xảy ra. Tiếp đó đầu năm 2015, Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20/01/2015 và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 21/01/2015 của UBND tỉnh để  triển khai lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Công tác quản lý hàng lang ATĐB còn được sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy Kon Tum đã có Kết luận Số 220- KL/TU ngày 12/5/2016 của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh tình trạng xây dựng nhà ở,  công trình kiến trúc trái phép  trên địa bàn tỉnh, trong đó có hành lang ATĐB.

Theo đó, đối với UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai giải tỏa triệt để các trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ từ năm 2013 - 2014, 2015 đã được lực lượng TTGT lập biên bản xử lý vi phạm và chuyển cho UBND các huyện, thành phố; Chủ trì, phối hợp với Ban ATGT thông tỉnh, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thống kê, phân loại các công trình nằm trong hành lang ATGT đường bộ trên các quốc lộ (24, 40, 14C, 40B) và các tỉnh lộ trên địa bàn; Đồng thời đề xuất các công trình, vật kiến trúc, cây trồng nằm trong hành lang ATGT đường bộ gây ảnh hưởng đến ATGT cần giải tỏa để làm cơ sở lập dự toán xác định kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải tỏa phần đất bảo vệ, bảo trì đường bộ và bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất nằm trong hành lang ATGT đường bộ gửi Sở GTVT để tổng hợp… UBND tỉnh Kon Tum, đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, trong đó chú trọng về công tác quản lý, bảo vệ hành lang ATGT đường bộ để người dân biết, tự giác chấp hành… 

Kon Tum: Dân tự nguyện dỡ công trình lấn chiếm hành lang ATĐB 2

Tuyên truyền người dân thấu hiểu tự tháo dỡ công trình vi phạm

UBND tỉnh, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng TTGT, đơn vị quản lý cầu đường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở các xã, phường của các huyện, thành phố, thành lập đoàn công tác xuống tận địa bàn thôn, làng, hộ dân tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch HĐTV Công ty CP Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum cho biết: Đối với công tác quản lý và tuần đường, trong những năm qua, công ty luôn bố trí lực lượng công nhân trực tiếp hàng ngày tuần tra trên tuyến được giao, kịp thời phát hiện trường hợp lấn chiếm hành lang đường bộ, báo với Thanh tra giao thông phối hợp UBND các xã tuyên truyền và xử lý theo quy định.

Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến rõ nét, ý thức một bộ phận dân cư sống dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ được nâng cao trong việc chấp hành quy định về bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Từ năm 2013 đến nay, đã vận động các hộ dân vi phạm trên địa bàn tỉnh tự giác tháo dỡ được 559 trường hợp vi phạm, hàng trăm trường hợp ký cam kết tháo dỡ. Điển hình đi đầu trong công tác vận động tuyên truyền và xử lý vi phạm hành lang ATĐB là các huyện Đăk Tô, Kon Rẫy, TP Kon Tum…

Công tác quản lý hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh đã thu được kết quả tích cực. Đến nay hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm phát sinh mới. Trong thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo lực lượng TTGT, đơn vị quản lý đường phối hợp với chính quyền cấp huyện, xã tăng cường tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình không tháo dỡ nhằm lập lại trật tự hành lang ATĐB, góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh. 

Văn Tư