Kịp thời xây dựng hành lang pháp lý, phòng chống khủng bố hàng không

30/12/2017 15:01

Nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ngành hàng không ban hành nhằm giảm thiểu nguy cơ khủng bố, mất an ninh.

kịp thời xây dựng hành lang pháp lý, phòng chống khủng bố hàng không

Hoạt động PCKB luôn được ngành hàng không chú trọng, thường xuyên tổ chức diễn tập và hoàn thiện các quy định liên quan đến an ninh một cách chặt chẽ - (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, Cục Hàng không VN đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành quyết định số 16/2017 về Phương án khẩn nguy tổng thể đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; Xây dựng, trình Bộ GTVT ban hành Thông tư số 43/2017 thay thế Thông tư số 29/2014, trong đó bổ sung, sửa đổi nhiều chương trình đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức cho lực lượng kiểm soát ANHK và cán bộ, nhân viên các đơn vị liên quan với mục tiêu củng cố hệ thống giáo trình về ANHK.

Đơn vị cũng đã xây dựng, trình Bộ GTVT ban hành Thông tư số 45/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2016 quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không Việt Nam, hạn chế bớt các đối tượng ra/vào khu vực hạn chế của cảng hàng không sân bay,…

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kĩ năng phản ứng, phát hiện kịp thời nguy cơ gây mất an ninh, Cục Hàng không VN đã thực hiện hướng dẫn, trang bị chuyên môn nghiệp vụ trong toàn hệ thống như: Ban hành sổ tay hướng dẫn xử lý tình huống vụ việc ANHK, sổ tay cơ sở dữ liệu ANHK; ban hành quyết định thay thế về danh mục các vật phẩm nguy hiểm cấm nang theo người và hành lý lên tàu bay; Kế hoạch đảm bảo an ninh, PCKB trong tình hình mới; Phê duyệt, chấp thuận 30 chương trình ANHK (15 chương trình an ninh cảng hàng không, 15 chương trình an ninh hang hàng không).

Theo ông Tô Tử Hùng, Phó phòng an ninh hàng không (Cục Hàng không VN) công tác PCKB luôn gắn chặt với hoạt động hàng không dân dụng. Những năm gần đây, cùng với việc xây dựng các quy đinh, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Cục HKVN đều định kỳ tổ chức diễn tập chống khủng bố. Công tác PCKB ở các cảng hàng không, hãng hàng không vẫn được triển khai bài bản theo đúng quy định.

Các tình huống liên quan đến khủng bố có thể xảy ra đều được Cục Hàng không VN lường trước và tổ chức diễn tập ứng phó. “Gần đây nhất là vụ diễn tập khủng bố tại Cam Ranh hồi đầu tuần với tình huống giả định là một tàu bay dân dụng đang bay trong không phận Việt Nam bị một nhóm 8 người có vũ trang dùng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài”, ông Hùng thông tin.

PV