Kinh nghiệm truy "tận gốc" xe hết niên hạn

19/11/2014 13:20

Định kỳ những tháng cuối năm, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thông báo danh sách xe ô tô đã hoặc sắp hết niên hạn mang BKS đăng ký tại địa phương cho Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT...

Trung tá Lê Đức Toàn, Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, tại Phú Thọ, sau khi có danh sách xe hết niên hạn, Phòng CSGT gửi thông báo đến từng chủ xe trước 2-3 tháng, yêu cầu chủ xe đến nộp lại đăng ký, biển số. Thông báo cũng nêu rõ nếu hết hạn mà xe vẫn lưu hành là vi phạm Luật GTĐB và bị xử phạt, đồng thời yêu cầu: Nếu xe đã được chuyển nhượng thì chuyển nhượng cho ai, địa chỉ thế nào… để lực lượng chức năng tiếp tục truy tận gốc phương tiện. Không để các chủ xe “phớt lờ” thông báo, công an các huyện, thị, thành phố thực hiện việc rà soát, lập hồ sơ quản lý tất cả các trường hợp xe vừa hết niên hạn sử dụng.

Nhằm đề cao sự quản lý tại mỗi địa bàn, công an tỉnh giao trách nhiệm công an các địa phương trong tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát đối với xe hết niên hạn. Cũng nhờ đó, trong năm 2014 có hơn 50 chủ xe đến nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng ký của xe hết niên hạn.

“Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra trên đường chú trọng kiểm tra và xử lý nghiêm bất kỳ trường hợp xe hết niên hạn nhưng vẫn tham gia giao thông”, Trung tá Lê Đức Toàn nói.

Danh sách xe khách hết niên hạn xem tại đây; Danh sách xe khách chuyển đổi cơ năng hết niên hạn của các địa phương tính đến 31/12/2014 xem tại đây ; Danh sách số lượng xe sắp hết niên hạn sử dụng của các tỉnh, thành phố xem tại đây .

Hồng Xiêm