Kiến nghị sớm tháo gỡ cấp phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

05/12/2017 06:19

Các DN vận tải hàng ngày vẫn gặp khó khăn trong việc xin phép và vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

kiến nghị sớm tháo gỡ cấp phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Trong tháng 12, Tổng cục Đường bộ sẽ có hướng dẫn về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng vừa có văn bản gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện kiến nghị sớm thực hiện kết luận tại hội nghị đối thoại với Hiệp hội vận tải và các doanh nghiệp về kiểm soát xe quá tải, thủ tục cấp phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng do đơn vị này tổ chức vào tháng 6/2017 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa Hải Phòng, tại hội nghị đối thoại trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện đã tiếp thu ý kiến và thống nhất một số vấn đề cần tháo gỡ như: Sẽ tham mưu Bộ GTVT báo cáo Chính phủ kết nối 28 trạm cân tự động trên quốc lộ với Tổng cục để kiểm tra, xử lý xe quá tải; xử lý xe quá tải tại các bến thủy nội địa, các bến cảng có dấu hiệu vi phạm chở quá tải; nâng hiệu lực giấy phép hàng siêu trường, siêu trọng 3 tháng thay vì 1 tháng như trước đây.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, một số vấn đề về quy định khảo sát cầu đường, cho phép doanh nghiệp được sử dụng báo cáo khảo sát cầu đường mà các đơn vị khác đã khảo sát và có giá trị 1 năm thay vì 6 tháng như trước. Đối với hàng siêu trường, siêu trọng, nếu tổng chiều dài đoàn xe nhỏ hơn hoặc bằng 30m và chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 4m, doanh nghiệp được tự bố trí phương tiện dẫn đường (trước đây bắt buộc phải có lực lượng chức năng như CSGT, Thanh tra giao thông dẫn đường) vẫn chưa được thực hiện trong thực tế.

Hiệp hội Vận tải hàng hóa Hải Phòng cho biết, đến thời điểm này, ý kiến kết luận của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện vẫn chưa được triển khai thực hiện. Trong khi các doanh nghiệp vận tải vẫn hàng ngày gặp khó khăn trong việc xin phép và vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Vì vậy, Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng mong kết luận của ông Tổng cục trưởng sớm được thực hiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo Giao thông về kiến nghị này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, Tổng cục đang tiến hành rà soát và trong tháng 12 này sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các doanh nghiệp một số điểm chưa rõ của Thông tư 46/2015 về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Trước đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, ngày 19/6/2017, Tổng cục Đường bộ VN đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến về vấn đề nêu trên. Hội nghị do Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện chủ trì.

Trần Duy