Kiểm tra xe "trá hình" Đà Nẵng-Huế lộ hàng loạt vi phạm

16/01/2018 21:46

Không chỉ vi phạm bắt khách lẻ, hoạt động chui, nhiều xe trá hình còn “dính” hàng loạt lỗi khác.

kiểm tra xe "trá hình" Đà nẵng-huế lộ hàng loạt vi phạm

 

Các tổ TTKS trạm CSGT Phú Lộc xử lý hàng chục xe trá hình Đà Nẵng-Huế trong vòng chưa đầy tuần lễ. Đây là đơn vị duy nhất hưởng ứng chiến dịch quét xe trá hình theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh. 

Sáng cùng ngày (16/1), nhận tin báo từ người dân, thượng uý Minh chỉ đạo lực lượng TTKS đón lõng trên QL1 qua địa bàn Phú Lộc, phát hiện ô tô 7 chỗ BKS 75A-11523 do tài xế Trần Văn Sơn (SN 1982, trú TP.Huế, T.T-Huế) điều khiển vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải.

Xe này được cấp phù hiệu hợp đồng nhưng không thực hiện đúng bản chất loại hình kinh doanh vận tải, liên tục đón khách lẻ, xác nhận đặt chỗ, thu tiền khách ngoài hợp đồng...

Xác nhận với tổ TTKS, ông Nguyễn Tú S. (trú đường Bà Triệu) hành khách trên xe cho biết bản thân vẫn đặt chỗ qua tổng đài, trên mạng xã hội và được các xe đến đón trên tuyến Đà Nẵng- Huế với giá 100.000 đồng/lượt. “Ngay trong tối 15/1 và sáng nay (16/1), tôi cùng người bạn đặt chỗ và được xe 75A-11523 đến đón từ Đà Nẵng ra Huế và ngược lại. Mọi hoạt động hết sức công khai”, ông S. nói.

Theo nhiều hành khách, thời gian gần đây, các nhà xe này thường "soát" rất kỹ CMND của hành khách mới cho lên xe. Nhưng nếu khách quen (đi 2-3 lần trở lên), các xe chỉ cần hỏi tên rồi điền vào hợp đồng khống để đối phó cơ quan chức năng. Nhà xe chỉ thu tiền khi hành khách kết thúc hành trình. Lái xe cũng dặn mọi người nếu gặp lực lượng chức năng kiểm tra thì nói đi cùng đoàn, ký kết hợp đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ TTKS phân tích, làm rõ lỗi vi phạm đón khách lẻ của xe hợp đồng trá hình 75A-11523. Đặc biệt, tổ TTKS còn phát hiện tài xế Sơn không có GPLX theo quy định. Đây không phải hành vi đơn lẻ của xe này, cho thấy tính chất đối phó và nhờn luật của các loại xe trá hình. Tổ TTKS lập biên bản, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trước đó, trưa ngày 15/1, tổ TTKS Trạm CSGT Phú Lộc kiểm tra, phát hiện ô tô BKS 75B-005.83 do tài xế Đặng Hải Đông (SN 1989, trú Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển, vi phạm xe hợp đồng, chở khách lẻ theo Điểm i, khoản 3, Điều 23 Nghị định 46/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông.

Thượng úy Hoàng Công Minh cho hay, các nhà xe trá hình sử dụng rất nhiều chiêu để đối phó, gây phức tạp cho hoạt động TTKS của các đơn vị chức năng. Tuy nhiên, đơn vị kiên trì đấu tranh, “bóc mẽ” các hành vi sai trái và phát hiện, xử lý hàng loạt lỗi vi phạm của các nhà xe. Chỉ trong vòng mấy tuần qua, đơn vị đã xử lý gần 20 xe trá hình, tạm giữ cả chục phương tiện...

Theo Đại uý Phan Bảo Trung, Trưởng trạm CSGT Phú Lộc, đơn vị nắm danh sách gần 70 đầu xe 7 chỗ, xe trá hình, các xe đã bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm và tăng cường các lực lượng TTKS “giăng lưới” bắt xe trá hình, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, nguồn tin quần chúng nhân dân để kịp thời đấu tranh, xử lý vi phạm, lập lại trật tự vận tải trên địa bàn...

Nhóm PV VPMT