Kiểm tra vi phạm giao thông tại TP.HCM: Lỗi chạy quá tốc độ chiếm đa số

16:46, 21/06/2022

Đợt cao điểm kiểm tra, CSGT TP.HCM tăng cường xử lý các phương tiện vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn, chủ yếu lỗi chạy quá độ...

Ngày 21/6, Đội CSGT Cát Lái, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08) đã lập chốt kiểm tra, xử lý hàng loạt phương tiện chạy quá tốc độ quy định trên tuyến đường Mai Chí Thọ (đoạn qua quận 2, TP.HCM).

Kiểm tra vi phạm giao thông tại TP.HCM: Lỗi chạy quá tốc độ chiếm đa số 1

Chỉ trong 1 giờ kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt 11 trường hợp, gồm 2 xe ô tô và 9 xe máy. Trong đó, có 2 xe máy bị tạm giữ vì người vi phạm không xuất trình được GPLX, giấy đăng ký xe.

Khoảng 10h40, anh N.S.V. (tài xế xe ôm công nghệ, 35 tuổi, quê Đắk Lắk) lái xe vi phạm lỗi quá tốc độ từ 10 - 20 km/h (số đo được là 61 km/h). Anh V. cho biết, do đang chở khách nên hơi vội, không nhìn thấy biển báo tốc độ cho phép là 50 km/h. Với lỗi này, anh V. sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Kiểm tra vi phạm giao thông tại TP.HCM: Lỗi chạy quá tốc độ chiếm đa số 2

Một tổ công tác thuộc Đội CSGT Cát Lái tổ chức mật phục ghi hình tốc độ các phương tiện vi phạm. Sau đó, sẽ thông báo bằng bộ đàm cho đội tuần tra phía trước dừng xe xử lý.

Tiếp đó, chị N.T.H.L. (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) đang trên đường đến trường để đi học. Người này đã lái xe với tốc độ 68 km/h. Đồng thời, chị L. cũng không mang GPLX, giấy đăng ký xe theo quy định nên đã bị tổ công tác tạm giữ xe.

“Do đi gấp quá nên tôi không nhìn thấy biển báo, cũng không để ý đang chạy tốc độ bao nhiêu. Hôm nay chắc rút kinh nghiệm, quan sát kỹ hơn khi lái xe”, chị L. nói.

Được biết, trên đoạn đường Mai Chí Thọ các phương tiện đi làn bên trong chỉ được phép chạy với vận tốc 50 km/giờ.

Theo quy định, đối với mô tô, xe gắn máy, người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng; người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Đối với xe ô tô, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu lái xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h; phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng; Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng; Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Kiểm tra vi phạm giao thông tại TP.HCM: Lỗi chạy quá tốc độ chiếm đa số 3

Trước đó, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP. HCM (PC08) đã tổ chức lễ ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ TNGT rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP.HCM chưa có xu hướng giảm.

Vì vậy, Phòng CSGT ĐB-ĐS triển khai thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn đảm trách, thời gian từ ngày 20/6 - 20/9/2022.

Được biết, CSGT TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung vào đối tượng là người điều khiển xe mô tô, ô tô thực hiện các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT nghiêm trọng, gồm: vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích, chất ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm tốc độ trên đường bộ; đi vào đường cấm; vi phạm về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ...

Kiểm tra vi phạm giao thông tại TP.HCM: Lỗi chạy quá tốc độ chiếm đa số 4

Về xử lý vi phạm về tốc độ, CSGT sẽ tập trung kiểm tra xử lý trên các tuyến quốc lộ, các tuyến đường huyết mạch ra, vào trung tâm TP, tại các điểm đen thường xảy ra TNGT.

Khi xử lý tốc độ phải có các biện pháp cảnh báo, sử dụng hình thức công khai là chính, kết hợp với biện pháp bí mật; khi thực hiện đo tốc độ bí mật phải có lực lượng bảo vệ, không để các đối tượng cản trở người thi hành công vụ; tăng cường áp dụng biện pháp xử lý vi phạm qua hình ảnh (xử phạt nguội) để nâng cao hơn nữa ý thức của người tham gia giao thông.

Thúy Vy