Kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe khách không đảm bảo an toàn

26/01/2019 16:15

Kiểm tra đột xuất, đoàn công tác của Bộ GTVT đã ghi nhận nhiều phương tiện chở khách ở Thanh Hóa vi phạm.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe khách không đảm bảo an toàn 1
Đoàn công tác số 1 của Bộ GTVT đang kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tại bến xe phía Bắc TP. Thanh Hóa

Ngày 26/1, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GTVT do đồng chí Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ vận tải đã có buổi làm việc và kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về đảm bảo TTATGT và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra tại Bến xe phía Bắc TP Thanh Hóa, hoạt động đường thủy nội địa, nhà ga và cảng hàng không Thọ Xuân.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe khách không đảm bảo an toàn 2
Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều xe không đảm bảo ATKT

Tại bến xe phía Bắc, đoàn đã kiểm tra hàng loạt xe ô tô khách và phát hiện nhiều xe: 18B-020.27; 19B-009.22; 36B-001.70, 3B-002.56…không có búa thoát hiểm, tự cải tạo ghế ngồi, thay đổi kết cấu xe, không có dây thắt an toàn…Đặc biệt xe ô tô khách 19B-009.22 chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội - Phú Thọ để xe máy của hành khách gửi trong khoang chứa hàng nhưng vẫn để xăng trong bình xe máy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi tham gia giao thông.

Trước sự việc này, Đoàn kiểm tra đã giao cho lực lượng TTGT Thanh Hóa lập biên bản vi phạm các xe nói trên. Đồng thời cũng yêu cầu Chủ bến xe cần nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra ATKT đối với các phương tiện trong bến, đặc biệt những xe trước khi rời bến.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe khách không đảm bảo an toàn 3
Đoàn cũng đã phát hiện xe ô tô 19B-009.22 để xe máy của hành khách dưới khoang chứa hàng nhưng không rút hết xăng, tiểm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Làm việc tại Sở GTVT Thanh Hóa, ông Vương Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: Hàng năm, Sở GTVT Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo đôn đốc các đơn vị chức năng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán để đảm bảo TTATGT.

Ngoài ra, Sở GTVT còn phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch TTKS, phân luồng giao thông trên các tuyến đường. Tổ chức lực lượng TTGT thường xuyên kiểm tra tại các bến xe, phòng vé, nhà ga, giá niêm yết của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách. Thành lập đường dây nóng tiếp nhận những thông tin phản ánh của hành khách để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm. Đồng thời cũng rà soát, kiểm tra tại các công trình giao thông đang trong quá trình thi công đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt. Các bến thủy nội địa hoạt động chở khách qua sông…

Kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe khách không đảm bảo an toàn 4
Tại buổi làm việc với các cơ quan liên quan, Sở GTVT, Đoàn kiểm tra yêu cầu Thanh Hóa cần tiếp tục tập trung công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo TTATGT

Cũng theo ông Tuấn, thời gian vừa qua trên địa bàn chỉ có 1 điểm ở BigC thường xuyên diễn ra hoạt động xe khách đón, trả khách trái quy định đã được Sở GTVT Thanh Hóa phối hợp với các ngành chức năng mời 20 doanh nghiệp có xe hay hoạt động vi phạm đến cam kết nên cơ bản đã ổn định. Còn riêng đối với xe Limousine, Sở đã đưa vào lộ trình quản lý theo tuyến cố định, có xe trung chuyển nên hoạt động kinh doanh vận tải loại hình này không còn dừng, đỗ tràn lan trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Đánh giá về công tác chuẩn bị đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Trần Bảo Ngọc khẳng định: Việc kiểm tra được thực hiện sớm ngày nào tốt ngày đó, cái nào tốt ta cố gắng phát huy và tốt hơn nữa. Với những cái chưa tốt phải cố gắng làm cho tốt để làm sao người dân được vui Xuân đónTết an toàn, đi lại thuận tiện nhất.

Phúc Tuấn