Kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy lái xe tại bến Yên Nghĩa

12/07/2019 13:53

Ngày 11/7, đoàn liên ngành gồm: Thanh tra GTVT, Sở Y tế, CSGT và Cục Đăng kiểm VN kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy tại bến Yên Nghĩa.

Kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy lái xe tại bến Yên Nghĩa 1
Lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra tại bến xe Yên Nghĩa

Tại đây, đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất 37 lái xe. Qua kiểm tra 37 lái xe không phát hiện trường hợp nào dương tính với ma túy và có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, đoàn liên ngành tiến hành lập biên bản 7 trường hợp vi phạm các lỗi khác, trong đó có 4 trường hợp không trao vé cho hành khách và 3 trường hợp để hàng trong khoang chở khách.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết, việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với các lái xe đã được tiến hành kiểm tra ở hầu hết các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội gồm: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm và Yên Nghĩa. "Từ khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và test ma túy tại các bến xe, vi phạm của lái xe đã giảm hẳn. Thậm chí, quá trình kiểm tra, có bến không phát hiện trường hợp nào dương tính với ma túy và vi phạm nồng độ cồn", ông Tuấn Anh nói.

Kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy lái xe tại bến Yên Nghĩa 2
Đoàn liên ngành cũng kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT

Theo quy định của Nghị định 46/2016, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng với người điều khiển xe ôtô trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lít khí thở. Người vi phạm còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến 3 tháng.

Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở, người vi phạm sẽ bị phạt 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Lê Tươi