Kí cam kết đảm bảo an toàn cho hành khách dịp Tết Nguyên đán

18/12/2018 20:53

Ngày 18/12, Sở GTVT Đắk Nông tổng kết hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải năm 2018.

Kí cam kết đảm bảo an toàn cho hành khách dịp Tết Nguyên đán 1

Kí cam kết đảm bảo an toàn cho hành khách dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tại đây, Sở GTVT cùng các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách, đặc biệt trong đợt Tết Kỷ Hợi 2019.

Kí cam kết đảm bảo an toàn cho hành khách dịp Tết Nguyên đán 2

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng phòng vận tải cho biết, toàn tỉnh hiện nay có 54 đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, có 18 hợp tác xã và 38 doanh nghiệp. Tổng số phương tiện vận tải được cấp phép hiện nay là 2.385 xe. Toàn tỉnh có 9 bến xe khách, trong đó, có 8 bến đã được công bố đạt quy chuẩn. Tổng số đơn vị đăng kí kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là 18 đơn vị với tổng 158 xe. Tổng số tuyến vận tải đang khai thác hiện nay là 151 tuyến (146 tuyến liên tỉnh, 5 tuyến nội tỉnh) đi đến 39 tỉnh thành trong cả nước. Khối lượng vận chuyển hành khách năm 2018 đạt hơn 3.884 triệu hành khách, khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt gần 2,5 triệu tấn.

Cũng theo ông Thành, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục đường bộ Việt Nam, năm 2018 Sở GTVT đã tăng cường kiểm tra, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô để thông báo, nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm. Qua đó, đã thông báo nhắc nhở 1.680 lượt phương tiện vi phạm về tốc độ phương tiện và không truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Trên cơ sở đó, Sở GTVT đã ra quyết định thu hồi 276 phù hiệu một tháng và đình chỉ khai thác 1 tháng đối với 3 tuyến vận tải khách cố định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở GTVT Đắk Nông cho biết: "Trong năm 2018, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên đã góp phần nâng cao ý thức của các đơn vị vận tải, tự giác chấp hành các quy định của nhà nước trong lĩnh vực vận tải đường bộ, bến xe khách. Hoạt động vận tải hành khách nói chung đã có chuyển biến rõ rệt, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Công tác thanh tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng nhằm kịp thời phát hiện, có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý những hành vi vi phạm các quy định của đơn vị vận tải góp phần ổn định trật tự vận tải, bến xe trên địa bàn tỉnh".

Kí cam kết đảm bảo an toàn cho hành khách dịp Tết Nguyên đán 3

Ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở GTVT Đắk Nông  phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

"Ngoài các mặt đạt được, còn có những tồn tại như tình trạng các phương tiện vi phạm quy định về tốc độ và hành trình chạy xe, thời gian lái xe, đặc biệt là phương tiện chạy trên tuyến có cự ly vận chuyển lớn, thời gian chạy xe về ban đêm. Việc chấp hành biểu đồ chạy xe trên tuyến cố định chưa nghiêm túc, các phương tiện thường xuyên tự ý bỏ tài đã được chấp thuận. Hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa còn phương tiện chở quá tải trọng. Năm 2019 cần tăng cường công tác tuyên truyền, công tác tuần tra xử lý các phương tiện vi phạm quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động của phương tiện vận tải qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý đối với các phương tiện vi phạm về tốc độ, về việc truyền dẫn dữ liệu. Tăng cường quản lý đối với các phương tiện vận tải hành khách theo loại hình hợp đồng", ông Mạnh chỉ đạo.

Tại đây, 54 đơn vị vận tải đã kí cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Chính phủ, Bộ GTVT về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa như: không vi phạm về tốc độ, thiết bị truyền dữ liệu, chở quá số người quy định, chở quá khổ quá tải,… Đặc biệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi xe trong dịp Lễ, Tết Nguyên đán 2019. Ngoài ra, nghiêm túc chấp hành các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng trong trường hợp phương tiện, đơn vị bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm.

Ngọc Hùng