Không quy định dán khẩu hiệu trên kính chắn gió phía trước ô tô

25/12/2015 21:04

Không quy định dán khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết” trên ô tô kinh doanh vận tải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Không quy định dán khẩu hiệu "Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết" trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Đó là khẳng định của Uỷ ban ATGT Quốc gia trong văn bản gửi Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí để làm rõ thông tin dán khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết” trên xe ô tô.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, thời gian qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin về hiện tượng các chủ phương tiện vận tải đang mua và dán khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết” trên kính chắn gió phía trước, vì sợ nếu không dán sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính.

Khẳng định thông tin về việc không niêm yết khẩu hiệu này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là hoàn toàn không chính xác, Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải niêm yết khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết”.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ chỉ có khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” (không có dòng chữ “Lái xe an toàn”) được niêm yết bên trong, tại vị trí lái xe dễ nhận biết, của các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch. Không áp dụng đối với xe ô tô vận tải hàng hóa và mẫu khẩu hiệu được thiết kế theo quy định tại phụ lục số 10 của Thông tư này.

“Nghị định số 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định số 107 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 171 chưa quy định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với hành vi không dán niêm yết khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách”, Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định.

“Theo quy định tại điểm i, khoản 4, Điều 22 của Thông tư 10 của Bộ trưởng Bộ GTVT về quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô. Đối với các trường hợp vi phạm quy định về niêm yết các thông tin có liên quan theo quy định (phương tiện không niêm yết, niêm yết thiếu hoặc niêm yết không chính xác theo quy định, hoặc sau 10 ngày kể từ ngày có văn bản nhắc nhở nhưng vẫn không niêm yết thông tin theo quy định), Sở GTVT địa phương nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải sẽ thu hồi phù hiệu, biển hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải của phương tiện vi phạm trong thời gian 1 tháng”, công văn của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết thêm.

Trần Duy