Không phạt riêng lỗi đội MBH "rởm"

01/07/2014 11:13

Trong buổi sáng đầu tiên áp dụng quy định xử phạt người ngồi xe máy tham gia giao thông đội MBH không đạt chuẩn, tại TPHCM đã không có trường hợp bị phạt do đội mũ "rởm"...

Từ sáng sớm 1/7, PV Báo Giao thông đã có mặt ở nhiều chốt CSGT trên địa bàn TPHCM để ghi nhận thực tế ngày đầu xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm MBH không đạt chuẩn. Tuy nhiên, chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi mọi việc diễn ra không có gì khác so với những ngày thường.

không phạt riêng lỗi đội mbh "rởm"
Mũ bảo hiểm dởm giờ cũng đủ 3 lớp và  tem hợp quy nhái

Tại các tổ CSGT xử lý vi phạm trên các tuyến đường QL1, Xa lộ Hà Nội, (thuộc các Đội CSGT Rạch Chiếc, Cát Lái) vòng xoay Điện Biên Phủ (Đội Điều tra dẫn đoàn)… lực lượng chức năng trao đổi với PV Báo Giao thông, CSGT thành phố không lập các tổ chuyên đề để xử lý riêng người đội MBH không đạt chuẩn mà là kết hợp với việc phát hiện lỗi ban đầu để kiểm tra, nhắc nhở hay xử phạt. Quan sát trong gần nửa buổi sáng cho thấy, hầu hết người tham gia giao thông bị kiểm tra đều đội MBH có đủ 3 lớp và có tem hợp quy. Vì vậy, chúng tôi không ghi nhận trường hợp người đội MBH “rởm” bị CSGT xử phạt.

Chị Nguyễn Phương Lan (ngụ quận 9) bày tỏ, là người dân bình thường, chị chỉ biết một chiếc MBH “thật” là phải có cấu tạo 3 lớp và phải có dán tem hợp quy. Còn việc MBH dù có đủ các tiêu chí đó nhưng vẫn là mũ “rởm” thì chị này đành “bó tay”…

Một chiến sỹ CSGT Đội Rạch Chiếc cho hay, CSGT không phân biệt được chính xác đâu là mũ thật và đâu là mũ “rởm” để xử phạt mà chỉ có thể bắt lỗi những người đội mũ không phải là MBH như mũ thể thao, thời trang… “Ngay như MBH không có tem cũng chưa chắc là mũ giả bởi có thể do sử dụng lâu ngày hoặc vì người dùng sơ xuất nên để rơi mất tem nhãn; nhưng thực tế, chiếc MBH đó còn rất tốt” – vị CSGT này nói.

không phạt riêng lỗi đội mbh "rởm"
CSGT mới nhắc nhở các trường hợp vi phạm trong ngày đầu quy định xử phạt người đội MBH dởm có hiệu lực

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TPHCM cho biết: “Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương hướng người tham gia giao thông đến việc đội MBH chất lượng đạt chuẩn để đảm bảo an toàn và tính mạng của họ. Tuy nhiên, để tránh việc phạt oan người dân, CSGT thành phố không phạt người đội MBH “rởm” bởi không đủ cơ sở kết luận mà chỉ xử lý các trường hợp không đội MBH, đội MBH không cài quai, đội các loại mũ không phải là MBH khi ngồi xe máy tham giao giao thông”.

Cũng theo Thượng tá Trần Thanh Trà, sở dĩ lực lượng CSGT không thành lập tổ chuyên đề riêng để kiểm tra, xử lý MBH cũng vì lý do trên, mà kết hợp kiểm tra thông qua các lỗi vi phạm khác, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền là chủ yếu nhằm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông. “Việc kiểm soát MBH “dởm”, không đạt chuẩn là chức năng của Cảnh sát Kinh tế và lực lượng Quản lý Thị trường. CSGT không thể giám định đâu là mũ thật, đâu là mũ giả” – Thượng tá Trần Thanh Trà cho biết thêm.

Tại Hà Nội, ghi nhận của PV Báo Giao thông cũng cho thấy tại hầu hết các ngã tư khu trung tâm, CSGT chỉ nhắc nhở người đội MBH chưa đạt chuẩn, chưa xử phạt mức 100 - 200 nghìn đồng như quy định. 

Mai Văn Huyên - Hoàng Nam