Không đủ điều kiện vào Hà Nội, 23 phương tiện phải quay đầu trên cao tốc

14/07/2021 20:28

Nhiều tài xế xe tải, xe khách xuất phát từ vùng có dịch được các trạm kiểm soát Covid-19 Hà Nội yêu cầu quay đầu, không vào thành phố.

Ngày đầu tiên Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào, ghi nhận của PV, nhiều phương tiện từ các vùng có dịch bị yêu cầu quay đầu trở lại, không được vào Hà Nội do không có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR.

Tối 14/7, thông tin từ chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 đặt ở Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội): Trong ngày đầu tiên lập chốt, đã yêu cầu 23 phương tiện đến từ 14 tỉnh thành phố có dịch bệnh phải quay đầu.

Không đủ điều kiện vào Hà Nội, 23 phương tiện phải quay đầu trên cao tốc 1

Ngành chức năng yêu cầu tài xế điều khiển ô tô khách không đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quay đầu

Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết, đối với các phương tiện di chuyển từ 14 tỉnh, thành có dịch theo công bố của Bộ Y tế, thì cán bộ chốt kiểm soát sẽ yêu cầu lái xe quay đầu lại nếu không có kết quả xét nghiệm PCR trong thời hạn 3 ngày trước khi về Hà Nội.

Còn lái xe đi từ các vùng khác tới sẽ kiểm tra giấy tờ, đo thân nhiệt, khai báo y tế và có thể test nhanh nếu cần thiết.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: "Để vào Hà Nội được thuận lợi và nhanh chóng, tốt nhất người dân nên làm xét nghiệm có kết quả âm tính bằng phương pháp PCR trong thời hạn 3 ngày, khai báo y tế trước qua mạng, đeo khẩu trang, đảm bảo giữ khoảng cách trên xe, chuẩn bị giấy tờ như chứng minh nhân dân, bằng lái xe… để đối chiếu và khai báo tạm trú ở đâu khi vào Hà Nội".

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trong ngày đầu thực hiện kiểm soát người và phương tiện vào Hà Nội, các chốt thực hiện các thủ tục kiểm soát khá nhanh chóng, thuận tiện, cơ bản không gây ùn ứ.

Mỗi khi xe qua Trạm thu phí, lực lượng CSGT, TTGT sẽ dừng xe để cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Hầu hết tài xế, người ngồi trên xe đã khai báo y tế qua mạng, nên qua chốt kiểm soát rất nhanh.

Với các xe đến từ các vùng có dịch theo công bố của Bộ Y tế (hiện là các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam...) thì ngoài đo thân nhiệt, khai báo y tế, phải xuất trình giấy âm tính xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong thời hạn 3 ngày.

Các trường hợp nghi ngờ như thân nhiệt cao, đều được thực hiện test nhanh. Quy trình test nhanh chỉ diễn ra trong vòng hơn 30 phút.

Văn Huế