Không có trường hợp ngoại lệ trong xử lý vi phạm giao thông

12/01/2016 07:41

Ban ATGT tỉnh An Giang khẳng định không có trường hợp ngoại lệ trong xử lý vi phạm giao thông

Không có trường hợp ngoại lệ trong xử lý vi phạm giao thông 1
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 11/1, Ban ATGT tỉnh An Giang đã tổ chức “Hội nghị tổng kết 5 năm công tác đảm bảo TTATGT (giai đoạn 2011 – 2015), và triển khai nhiệm vụ năm 2016” để nhìn nhận, đánh giá lại công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian 5 năm qua. Đồng thời, ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm triển khai công tác đảm bảo TTATGT trong giai đoạn tiếp theo một cách hiệu quả nhất.

Theo báo cáo, 5 năm qua, các Sở, ban ngành tỉnh An Giang đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp, đa dạng hóa cách tuyên truyền nhằm đảm bảo TTATGT. Nhờ đó mà số vụ, số người chết được kéo giảm rõ rệt. Đáng chú ý, việc đưa tiêu chí cán bộ, đảng viên phải gương mẫu không được sử dụng rượu bia trong giờ làm việc. Cán bộ, Đảng viên vi phạm sẽ bị bình xét thi đua, phân loại vào cuối năm. Mô hình Đội đặc nhiệm tuần tra sau 18h đến sáng hôm sau tại vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn đã được Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá là mô hình tiên tiến, đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trong năm cuối của giai đoạn 2011 – 2015 tình hình TNGT của tỉnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp, gia tăng trên cả 3 tiêu chí, trong đó tập trung chủ yếu tại TP Long Xuyên. Trước tình hình này, nhiều đại biểu đã đưa ra một số lý do, nguyên nhân còn tồn đọng như: lãnh đạo một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn, ý thức người tham gia giao thông còn kém; và cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển đúng tầm tốc độ phát triển của tỉnh nhà… Từ đó, nhiều địa phương đã đưa ra nhiều tham luận hay để xây dựng cho mục tiêu kéo giảm TNGT trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo tại hội nghị, ông Ngô Công Thức, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua, tình hình người dân chiếm dụng lòng lề đường làm nơi buôn bán; áp lực phương tiện trên Quốc lộ 91 đoạn qua thành phố; và TNGT diễn ra chủ yếu vào buổi tối, thời điểm mà nhiều người sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông là nguyên nhân khiến TNGT còn diễn biến phức tạp. Trong khi lực lượng làm nhiệm vụ còn mỏng.

“Để kéo giảm TNGT, Ban ATGT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT đến người dân sâu hơn, mạnh hơn. Tăng cường kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải thủy bộ… đồng thời, tiếp tục kiến nghị Trung ương sớm triển khai nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông…”, ông Thức kiến nghị.

Không có trường hợp ngoại lệ trong xử lý vi phạm giao thông 2
Trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT trong 5 năm qua

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cho biết sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh với quyết tâm kéo giảm TNGT trong thời gian tới. “Ngoài việc tăng cường áp dụng các biện pháp tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền giáo dục về pháp luật TTATGT. Các cơ quan ban ngành các cấp phải cần quyết liệt hơn nữa, triển khai một cách triệt để các nhiệm vụ do Trung ương và tỉnh đề ra. Bên cạnh đó, các cán bộ, đảng viên phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật giao thông. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào trong xử phạt vi phạm luật giao thông. Có như vậy, cán bộ, đảng viên mới có thể làm gương để người dân noi theo”, ông Thạnh cho biết.

Dịp này, nhiều đơn vị, cá nhân của tỉnh An Giang có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian qua cũng đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng.

Hạnh Nguyên