Không có chuyện du di xử lý vi phạm giao thông dịp Tết

26/01/2020 09:06

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Hà Nội khẳng định, dịp Tết, CSGT vẫn tăng cường TTKS, xử lý nghiêm vi phạm giao thông trên địa bàn.

Không có chuyện du di xử lý vi phạm giao thông dịp Tết 1
Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Đầu năm Canh Tý 2020, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã trao đổi với PV Báo Giao thông về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Bố trí lực lượng khép kín địa bàn

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu đi lại trên địa bàn Thủ đô sẽ tăng cao. Hiện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đang triển khai đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết như thế nào?

Đại tá Dương Đức Hải: Trước Tết Canh Tý 2020, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khảo sát điều tra, đánh giá tình hình giao thông các tuyến đường trên địa bàn, từ lưu lượng phương tiện đến thực tế hạ tầng giao thông. Từ đó, Phòng đã lên kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp phân luồng, chống ùn tắc và xử lý vi phạm giao thông.

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phòng CSGT Hà Nội đã bố trí các Tổ Tuần tra kiểm soát (TTKS) và phối hợp với lực lượng TTGT, Công an các quận, huyện để khép kín địa bàn, từ trung tâm cho đến khu vực ngoại thành. Trong đó, chú trọng vào địa bàn có tuyến xuyên tâm, tuyến quốc lộ từ trong nội thành đi về các tỉnh.

Hầu như ở các nút, tuyến giao thông, đều có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Trên các tuyến quốc lộ do các Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng CSGT Hà Nội quản lý, đều có các phương tiện của cảnh sát tiến hành tuần tra lưu động trên đường và đặc biệt, đều có chỉ huy quán xuyến tuyến và địa bàn. Trường hợp xảy ra xung đột, ùn tắc, va chạm và TNGT, lực lượng CSGT sẽ phát hiện sớm, tiến hành giải quyết, xử lý nhanh để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Trong dịp Tết, công tác TTKS, xử lý vi phạm sẽ được tập trung vào lỗi vi phạm nào, thưa ông?

Đại tá Dương Đức Hải: Năm nay, CSGT Hà Nội triển khai đồng loạt các giải pháp đảm bảo ATGT, trong đó chú trọng vào các vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT, như vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, chở quá số người quy định...

Ngoài ra, lực lượng CSGT Hà Nội còn tập trung xử lý các phương tiện đón trả khách sai quy định, nhồi nhét, "chặt chém" khách, đặc biệt tại khu vực nhà ga, bến tàu, khu vực xuất bến để đảm bảo cho bà con nhân dân đi lại được đảm bảo an toàn.

Mục tiêu của công tác TTKS, xử lý vi phạm nhằm răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT cho người tham gia giao thông, từ đó kéo giảm vi phạm và TNGT.

Không có chuyện du di xử lý vi phạm giao thông dịp Tết 2
CSGT Hà Nội dừng kiểm tra người điều khiển xe máy sử dụng rượu bia trên phố cổ Hà Nội

Xử phạt nghiêm là để đảm bảo an toàn ngay từ đầu năm

Những ngày Tết, một số người tham gia giao thông có suy nghĩ CSGT sẽ "nương tay", không xử phạt mạnh để "tránh vận đen" cho người dân ngày đầu năm. Thực tế này có đúng không, thưa ông?

Đại tá Dương Đức Hải: Chúng tôi triển khai công tác TTKS, xử lý vi phạm giao thông chính là để đảm bảo an toàn cho mọi người dân vui Xuân, đón Tết. Người dân hãy suy nghĩ tích cực, việc xử lý các vi phạm giao thông là để ngăn chặn nguy cơ TNGT, giúp người tham gia giao thông tránh được va chạm và TNGT, tức là giúp người dân "tránh vận đen" đầu năm.

Thực hiện cao điểm đảm bảo ATGT dịp trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, lực lượng CSGT Hà Nội vẫn phối hợp cùng các lực lượng duy trì 30 tổ công tác đặc biệt 141 của Công an TP Hà Nội; ngoài ra còn lập các chốt tại các nút giao, tuyến đường trọng điểm, các Tổ TTKS lưu động vừa nhắc nhở, tuyên truyền vừa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATGT. Nếu chúng ta làm không nghiêm thì một lúc nào đó, một giai đoạn nào đó, dư luận cho rằng vẫn cho rằng vẫn có sự du di, cho phép, để cố tình vi phạm giao thông thì sẽ tạo những tiền lệ, hệ quả rất xấu.

Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT, thì việc xử lý nghiêm vi phạm cũng là một trong những nội dung để giáo dục tuyên truyền tới người vi phạm. Do đó, không phải là ngày thường hay ngày Tết, các lỗi vi phạm đều được xử lý nghiêm.

Xử lý nồng độ cồn xuyên Tết

Nghị định số 100 có hiệu lực nâng cao mức xử phạt nhiều hành vi vi phạm giao thông. Ông có đánh giá thế nào về tác động của Nghị định 100 đến công tác đảm bảo ATGT và tình hình TNGT trên địa bàn?

Đại tá Dương Đức Hải: Thời gian qua, khi xử lý theo Nghị định số 100 của Chính phủ, cũng có ý kiến cho rằng việc xử lý các lỗi như vậy là cao. Nhưng qua nắm bắt tình hình dư luận và người tham gia giao thông thì việc xử lý ở mức như vậy là cần thiết, mang tính răn đe, giáo dục cao để làm chuyển biến cả tư duy và suy nghĩ của người tham gia giao thông.

Tôi nhìn nhận, việc xử lý vi phạm với mức quy định mới của Nghị định 100 đã mang lại lợi ích cho người dân và đem đến sự phát triển tích cực cho xã hội, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế TNGT.

Trong dịp Tết, sẽ có nhiều tài xế sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện. Phòng CSGT có kế hoạch xử lý vi phạm rượu bia dịp Tết thế nào, đặc biệt ở khu vực ngoại thành, nông thôn?

Dịp Tết năm nay, lực lượng CSGT Hà Nội sẽ tập trung xử lý mạnh vi phạm nồng độ cồn. Từ khi triển khai Nghị định 100 đến nay, Hà Nội xử lý liên quan đến nồng độ cồn chiếm tỉ lệ 1/6 so với toàn quốc, được người dân đồng tình ủng hộ.

Từ khi triển khai phạt nghiêm vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100, các nhà hàng, quán nhậu cũng đã hạn chế tình trạng say xỉn rất nhiều. Trong dịp Tết, Phòng CSGT đã tăng cường các Tổ TTKS về khu vực ngoại thành, nông thôn để xử lý nghiêm lỗi vi phạm này.

Xin cảm ơn Đại tá!

Văn Huế